Các nhà khảo cổ kể chuyện cư dân của Pompey đã chết như thế nào trong vụ núi lửa Vesuvius

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhBản sao bức tranh của họa sĩ Karl Bryulov "Ngày cuối cùng của Pompei"
Bản sao bức tranh của họa sĩ Karl Bryulov Ngày cuối cùng của Pompei - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khảo cổ từ Ý đã tiến hành nghiên cứu di hài của những người đã chết sau vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên và phát hiện ra rằng hầu hết đầu họ bị nổ tung. Kết quả công tình nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Plos One.

Vụ phun trào núi lửa Vesuvius là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người. Trong vòng hai ngày, thiên tai đã xóa sổ ba thành phố La Mã cổ đại là Pompeii, Herculaneum và Stabiae, là các thành phố nằm gần chân núi lửa nhất.

Trong công trình của mình, các nhà khoa học đã nghiên cứu xương của những người bị giết ở thành phố Herculaneum và phát hiện ra rằng cái chết của họ là tức thời. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất trầm tích khoáng sản màu đỏ và đen trên xương và bên trong hộp sọ của các nạn nhân. Phân tích hóa học cho thấy trong chất này có chứa nhiều sắt và các oxit sắt.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này minh chứng một điều rằng máu của những người dân xấu số này bị sôi lên và ngay lập tức biến thành hơi nước. "Hiệu ứng này là kết quả tác động trực tiếp của nhiệt độ cao và hơi do áp lực nội sọ hình thành sau khi não bị sôi lên, dẫn tới tình trạng sọ bị nổ tung", các tác giả cho biết trong bài báo.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, trong quá trình phun trào, nhiều cư dân thành phố đã tìm cách chạy trốn dòng dung nham có nhiệt độ lên tới 200-500 độ C dọc dải ven biển, nhưng cuối cùng tất cả họ rơi vào bẫy và chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала