Cuộc sống sau Brexit: Vương quốc Anh khai thác những thị trường mới

© AFP 2022 / MICHAEL BRADLEYTPP
TPP - Sputnik Việt Nam
Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, các quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ rất vui lòng đón chào nước này.

Ông Abe cũng lưu ý rằng, sau Brexit, nước Anh vẫn là một cường quốc hùng mạnh phải được chú trọng. Phóng viên Sputnik đã thảo luận về triển vọng nước Anh gia nhập TPP với chuyên gia Stephen Nagy, giáo sư khoa Chính trị và nghiên cứu quốc tế của Đại học Quốc tế Cơ đốc ở Tokyo.

Sputnik: Liệu Anh quốc sẽ thực sự gia nhập TPP?

Stephen Nagy: Ở đây có hai yếu tố quan trọng. Trước hết phải hiểu rõ rằng, TPP là một thỏa thuận mới mang chữ ký của Thủ tướng Abe và các đối tác của ông. Thỏa thuận được thiết kế sao cho nó loại bỏ mọi hạn chế, kể cả những hạn chế áp đặt bởi Hoa Kỳ. Hơn nữa, không chỉ các đối tác khu vực, mà còn các đối tác ngoài khu vực, ví dụ như Vương quốc Anh, cũng có thể trở thành thành viên TPP.

Điều quan trọng cần lưu ý là thỏa thuận được thiết kế sao cho Hoa Kỳ có thể tham gia vào nó theo cách này hay cách khác. Nói chung, TPP-11 là một thỏa thuận mới về thương mại tự do trong khu vực sẵn sàng kết nạp  Vương quốc Anh sau khi nước này rời khỏi EU.

Sputnik: Liệu việc tham gia TPP là một triển vọng hấp dẫn đối với Vương quốc Anh?

Stephen Nagy: Tham gia TPP-11 có các quốc gia rất thú vị — Nhật Bản, Canada, Mexico, Peru, Úc và New Zealand. Tất cả các quốc gia này đều là thị trường tiêu dùng đầy hứa hẹn. Sau khi tham gia TPP, Anh quốc sẽ có thể xuất khẩu các loại sản phẩm sang các nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đang làm thủ tục để trình TPP-11 ra Quốc hội

Điều này là cực kỳ quan trọng đối với Vương quốc Anh, bởi vì sau khi rời khỏi EU, London phải tìm thị trường mới đảm bảo rằng, sẽ không có biện pháp trừng phạt và hạn chế nào đối với hàng hóa của Anh, ví dụ như đối với một số sản phẩm châu Âu.

TPP là một cơ hội thuận lợi đối với Anh sau Brexit. Tuy nhiên, để tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, London nên tìm cách cân bằng giữa sáng kiến này ​​và một số thỏa thuận thương mại hiện có, cũng như thỏa thuận thương mại Brexit hiện đang được thảo luận tại EU.

Sputnik: Theo ông, liệu việc tham gia TPP sẽ giúp Anh bù đắp phần nào tổn thất kinh tế sau khi chính thức rời EU?

Stephen Nagy: Thật khó nói vào lúc này. Tôi nghĩ rằng Thủ tướng May đang cố gắng đạt được thỏa thuận Brexit "mềm nhất" để ngăn chặn việc áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Anh và đảm bảo việc di chuyển nhân sự có trình độ cao không thể kiểm soát được, vì điều này cực kỳ có lợi cho nền kinh tế Anh.

Nếu thỏa thuận Brexit là "cứng rắn" quá mức, tình hình sẽ hoàn toàn khác. Vương quốc Anh sẽ mất quyền tiếp cận thị trường châu Âu, hoặc sẽ có khả năng tiếp cận thị trường với số lượng lớn thuế quan sản phẩm, và điều này sẽ gây hại cho nền kinh tế của đất nước này.

Đối với Anh quốc, việc tham gia TPP là cơ hội bù đắp một số tổn thất, mở ra khả năng tiếp cận các thị trường mới và tạo ra cơ hội để định hướng lại nền kinh tế. Trước đây nước Anh chưa có cơ hội thuận lợi như vậy; cần phải hiểu rằng, các mối quan hệ kinh tế giữa Anh và EU qua chặng đường 40 năm, do đó sẽ vô cùng khó khăn để cắt đứt các mối quan hệ này trong vòng một năm hoặc ít hơn.

Brexit - Sputnik Việt Nam
Hậu Brexit, Việt Nam sẽ là một điểm sáng đối với các doanh nghiệp Anh

Sputnik: Triển vọng rời khỏi EU để đến với TPP là gì? EU là một khu vực giàu có gần gũi với Anh, và mức sống của người tiêu dùng châu Âu cao hơn nhiều. Khu vực Thái Bình Dương có thể mang lại những lợi ích kinh tế nào?

Stephen Nagy: Vấn đề này cho thấy  rằng, việc định hướng lại nền kinh tế là vô cùng phức tạp. Rõ ràng, nền kinh tế thế giới đang di chuyển theo hướng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và không còn tập trung vào khu vực Đại Tây Dương.

Các đối tác châu Mỹ và Bắc Mỹ có quan hệ chặt chẽ với các nước Đông Á, cũng như với các nền kinh tế mới nổi, như Ấn Độ và Đông Nam Á. Những nền kinh tế này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong khi dân số cũng tăng lên — tầng lớp trung lưu ở các quốc gia này đang gia tăng, đây không phải là hàng chục, mà là hàng trăm triệu người. Tôi nghĩ rằng, đây là một cơ hội tuyệt vời không chỉ cho Anh mà còn cho các nước châu Âu khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала