Hà Nội lại lấy ý kiến về việc bỏ loa phường

© Ảnh : Giang Huy. Hoạt động của loa phường gây nhiều ý kiến trái chiều
Hoạt động của loa phường gây nhiều ý kiến trái chiều - Sputnik Việt Nam
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến về việc bỏ loa phường và nhân rộng mô hình thiết bị thông minh thay thế, zing cho biết.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đang tổ chức khảo sát, ý kiến người dân về đài truyền thanh phường sau một năm thực hiện đề án "Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội".

Thiết bị thông minh thay thế loa phường không hiệu quả

Cụ thể, người dân có thể góp ý về việc giảm số lượng loa và cụm loa, ý kiến về nghe, xem, thu nhận thông tin, có nên thay thế loa phường bằng hệ thống thiết bị thông minh.

Thời gian kết thúc khảo sát, lấy ý kiến người dân vào ngày 25/10. Việc khảo sát này được thực hiện trên Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội (hanoi.gov.vn). Từ đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Hà Nội phương án trong thời gian tiếp theo.

Theo ghi nhận của Zing.vn trên hệ thống khảo sát vào sáng 10/10, có 115 ý kiến về giảm số loa và cụm loa, với hơn 46% cho rằng như vậy là phù hợp với thực tế. Về ý kiến thay thế loa phường bằng thiết bị thông minh, có 111 bình chọn trong đó quá nửa đồng ý thay thế.

Liên quan đến vấn đề này, cuối tháng 9, tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng thiết bị thông minh thay thế loa phường không phát huy tác dụng.

"Thực tế có nơi thuê cả người bán báo dạo phát loa thông tin về phòng chống dịch bệnh", ông Phong nói và đề nghị cần phải tính toán kỹ lại việc sắp xếp hệ thống loa phường. Theo ông, vấn đề không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật, cần phải đặt nó trong sự phát triển chung của xã hội.

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, cho hay ông nhận được phản ánh người dân không bao giờ sờ đến thiết bị thay thế loa phường được lắp đặt ở góc nhà vì không hiệu quả.

Lãnh đạo UBNB Hà Nội yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đánh giá lại vấn đề này ở các phường đang thí điểm.

Hạn chế phát loa phường ở 4 quận nội đô

Trước đó, ngày 1/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định phê duyệt đề án "Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội".

Theo đề án này, các quận, huyện, thị xã  thực hiện sắp xếp lại hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn theo hướng hiệu quả, tối ưu, phân bổ hợp lý, đặt tại địa điểm công cộng, đông dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân, trật tự mỹ quan đô thị.

Đối với các phường thuộc các quận duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa). Vị trí các cụm loa do UBND quận căn cứ điều kiện thực tế của địa bàn để lựa chọn, quyết định và gửi Sở Thông tin và Truyền thông danh sách, sơ đồ vị trí cụm loa để tổng hợp, trừ các cụm loa được lựa chọn duy trì.

Hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh. Địa bàn 4 quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) loa phường chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh…) hoặc theo yêu cầu của trung ương và thành phố.

Ngoài ra, Hà Nội cũng thí điểm lắp thiết bị mới có tên M-Gateway (tương tự modem Wi-Fi) trong từng hộ dân, nhằm thay thế dần hệ thống loa phường tại quận Ba Đình và Hai Bà Trưng. Thiết bị này tạo điều kiện thuận hơn cho người dân tiếp cận thông tin theo hình thức trao đổi 2 chiều.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала