Nhà khoa học cho biết về triển vọng khai thác khoáng sản trong không gian

© NASAQuỹ đạo Trái đất
Quỹ đạo Trái đất - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Việc khai thác khoáng sản bên ngoài Trái đất có thể trở thành vấn đề cấp thiết ngay trong thế kỷ này, vì trữ lượng tài nguyên trên hành tinh của chúng ta ngày một ít đi, Giám đốc Viện Thiên văn học thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, tiến sĩ toán học-vật lý, ông Dmitry Bisikalo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Trữ lượng khoáng sản trên Trái đất đang ngày một suy giảm, vì thế việc khai thác khoáng sản ngoài Trái đất có thể trở thành vấn đề cấp thiết ngay trong thế kỷ này. Sắt, niken, coban, nhôm, kim loại đất hiếm và các thành phần của nhóm bạch kim là những chất cần thiết và dễ khai thác nhất. Ví dụ, tiểu hành tinh Psyche là "kho biết bay" trong không gian chứa các kim loai này. Tiểu hành tinh Psyche có khối lượng 20 nghìn tỷ tấn, và tỷ lệ kim loại có thể chiếm tới 50% ", ông Bisikalo cho biết.

Ông cũng nói rằng, thậm chí trong một tiểu hành tinh bằng đá có đường kính khoảng 1 km và khối lượng 2 tỷ tấn, phần kim loại có thể đạt tới con số khoảng 200 triệu tấn, trong đó chủ yếu là sắt, ngoài ra có các thành phần phụ là nickel — 30 triệu tấn, coban — 1,5 triệu tấn và các kim loại nhóm bạch kim (bạc, vàng, bạch kim) — 7.500 tấn. Như vậy, giá trị thị trường của phần nhỏ nhất của tiểu hành tinh này có thể vượt quá 150 tỷ đô la.

Tiểu hành tinh to - Sputnik Việt Nam
Các tiểu hành tinh sẽ không phá hủy sự sống trên Trái đất trong vài trăm năm tới

"Nhưng để xác định chính xác xem một thiên thạch bao gồm những thành phần nào, cần tổ chức các chuyến thám hiểm không gian để tiến hành nghiên cứu tại chỗ. Hiện nay có các chuyến thám hiểm nhằm mục đích nghiên cứu một thiên thạch cụ thể, nhưng các chuyến công tác này không mang tính hàng loạt vì chi phí quá cao", ông Bisicalo nói.

Ông nói thêm rằng, kinh nghiệm của các chương trình thăm tiểu hành tinh do các trạm liên hành tinh thực hiện cho thấy các chuyến bay như vậy là có thể, nhưng hiện tại có những vấn đề khó khăn về mặt kỹ thuật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала