Họa sĩ chiến trận Tây Ban Nha tại Syria: “Nhờ quân đội Nga, tôi thấy như ở nhà”

Họa sĩ Augusto Ferrer-Dalmau Nieto
Họa sĩ Augusto Ferrer-Dalmau Nieto - Sputnik Việt Nam
Họa sĩ Augusto Ferrer-Dalmau Nieto đến Syria ngày 29 tháng 9 cùng với các quân nhân Nga. Thay vì súng máy, ông mang theo một thứ kinh khủng hơn: một quyển sổ tay. Các bản phác thảo sẽ giúp ông sáng tác bức tranh phản ánh cuộc sống Aleppo.

"Ý tưởng đi đến Syria đã xuất hiện trong tâm trí tôi khoảng một năm trước, khi tôi được mời đến thăm studio của các nghệ sĩ quân đội mang tên Grekov ở Moskva. Trong cuộc mạn đàm, chúng tôi đã nói về những bức tranh của tôi được sáng tác tại "các điểm nóng" ở nước ngoài. Tôi có nói rằng tôi rất muốn tìm hiểu nước Nga, làm quen với những người lính Nga và vẽ ​​Syria" — họa sĩ Ferrer-Dalmau Nieto kể với Sputnik Mundo.

Kết quả là Bộ Quốc phòng Nga đã mời ông đến Aleppo. Đó là một cơ hội để tận mắt chứng kiến cuộc chiến ở Syria.

Họa sĩ khẳng định rằng ông đã đi đến Syria mà không hề mảy may hình dung về những gì ông sẽ nhìn thấy ở đó. Có lẽ chính cái ý thức thuần khiết đó và tinh thần lạc quan đã giúp ông thiết lập quan hệ với các quân nhân Nga, những người mà ông nhớ lại với sự ấm áp.

"Chuyến đi rất tuyệt. Thật là thú vị khi sống cùng doanh trại với các quân nhân, đặc biệt là với người Nga. Không có người nước ngoài nào sống bên cạnh những người lính Nga như vậy" — họa sĩ nhấn mạnh.

Những trải nghiệm đó đã giúp ông nhìn nhận lại những huyền thoại về quân đội Nga. Quân đội Nga "ác quỷ và lố bịch" chỉ tồn tại trên màn ảnh rộng ở Hollywood. Còn trong thực tế "đây là những người rất kỷ luật, phong nhã, tốt bụng. Họ rất đáng mến và chu đáo" — Ferrer-Dalmau Nieto nhấn mạnh.

"Nhiều người lính đọc sách. Đối với tôi, đó là điều kỳ lạ" — người đối thoại của Sputnik ngạc nhiên. Theo ông, các quân nhân Nga đã tạo ra cảm giác an toàn để ông làm việc. Một điều gì đó tương tự như khi ông trải qua trong các chuyến đi với quân đội Tây Ban Nha ở quê hương.

"Tôi cảm thấy như ở nhà. Giống như trong quân đội Tây Ban Nha. Cũng những cảm xúc như vậy" — Ferrer-Dalmau Nieto nói.

Bộ Quốc phòng Nga tặng ông huy chương "Vì những thành tích trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế."

Cùng với những người lính Nga, họa sĩ Tây Ban Nha dậy từ sáng sớm, ăn sáng và ra đi, ăn trưa dọc đường, đôi khi chỉ ăn qua quýt tại căn cứ quân sự Nga."Tôi cũng cầm khay đứng xếp hàng lấy đồ ăn như những người lính" — Ferrer-Dalmau Nieto nhấn mạnh.

Đổi lại, những người lính Nga hộ tống ông đi thu thập tài liệu cho bức tranh tương lai. Và sau một vài ngày ở Syria, ông đã hiểu là cần vẽ như thế nào.

Người họa sĩ chiến trận đã ở Syria tất cả 10 ngày. Bức tranh sẽ thể hiện sự kinh hoàng của cuộc chiến đã kéo dài bảy năm, nhưng, trên tất cả, tranh sẽ mô tả những con người vượt qua nỗi sợ hãi, thể hiện "khuôn mặt con người" của sứ mệnh quân đội Nga.

Họa sĩ Ferrer-Dalmau Nieto hy vọng sẽ thể hiện được sự khốc liệt của cuộc chiến và sự hỗ trợ mà quân đội Nga đã dành cho những người dân thường Syria.

© Ảnh : Augusto Ferrer-Dalmau NietoHọa sĩ Augusto Ferrer-Dalmau Nieto
Họa sĩ Augusto Ferrer-Dalmau Nieto - Sputnik Việt Nam
Họa sĩ Augusto Ferrer-Dalmau Nieto

Quyển sổ tay không chỉ cần thiết để vẽ phác thảo, mà còn để họa sĩ ghi lại các sơ đồ, ý tưởng, cảm nhận", để mô tả những điều thu hút sự chú ý, để hồi tưởng về chúng khi ông trở về Madrid. Họa sĩ chiến trận Tây Ban Nha cũng được phép chụp ảnh các chi tiết, các ngôi nhà và các quân nhân.

Mặc dù kế hoạch tổng thể của bức tranh rộng khoảng hai mét đã chin muồi, họa sĩ còn phải xem lại hàng ngàn bức ảnh, giấy tờ và các phương tiện khác được lưu trữ ở nhà ông.

Ferrer-Dalmau Nieto đã tới Afghanistan hai lần, một lần với những người Tây Ban Nha, một lần khác với các quân nhân đến từ Hoa Kỳ và Gruzia. Họa sĩ cũng đã đến Lebanon, Mali với các sứ mệnh của EU, NATO và Liên Hiệp Quốc.

Họa sĩ khẳng định rằng tất cả các chiến dịch quân sự đều giống nhau, "chỉ có con người là khác nhau".

"Tôi muốn, sau nhiều năm, khi xem tranh của tôi, người ta sẽ thốt lên rằng: "Hãy xem kìa, Aleppo 100 năm trước. Đây là một tài liệu lịch sử" — họa sĩ nhấn mạnh.

Theo dự tính của ông, phải mất khoảng 8 tuần để vẽ bức tranh, nhưng trước đó vẫn còn phải nghiên cứu các bản phác thảo. Tức là, bức tranh sẽ được công bố không sớm hơn tháng 5 năm 2019. Ferrer-Dalmau Nieto có ý định tặng bức tranh cho nước Nga, vì "đây là một phần lịch sử của nó", nhưng trước hết tác phẩm sẽ thực hiện một chuyến lưu diễn quốc tế. Ít nhất, nghệ sĩ rất mong như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала