Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước sẽ phát huy hiệu quả về phòng chống tham nhũng

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước sẽ phát huy hiệu quả đối với việc mở rộng quan hệ đối ngoại và phòng chống tham nhũng, theo TTXVN.

Theo lịch trình, cuối giờ chiều nay 22/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ trình bày tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Trong ngày mai, 23/10, Quốc hội bầu Chủ tịch nước, ngay sau đó, Chủ tịch nước tuyên thệ. Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ ý kiến về vấn đề này:

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Nói gì thì nói, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm được điều này cho Việt Nam

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Đoàn Đại biểu Quốc hội  Quảng Bình

Việc Quốc hội bầu Chủ tịch nước với nhân sự được Trung ương Đảng giới thiệu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một việc làm được cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm. Trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, vấn đề này cũng được quan tâm. Nhiều cử tri bày tỏ mong muốn các đại biểu Quốc hội sẽ ủng hộ chủ trương của Trung ương Đảng về nhân sự Chủ tịch nước. Bởi cử tri hiện rất quan tâm và ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng Bí thư.

Đại hội Công đoàn XII: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 - Sputnik Việt Nam
Ngày Quốc hội bầu Chủ tịch nước sẽ diễn ra như thế nào?
Tôi cũng cho rằng, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là việc cần thiết, định hướng được vai trò lãnh đạo của Đảng. Thứ hai, trong mở rộng quan hệ với các nước, sự chỉ đạo sẽ thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho quốc gia trong quá trình mở rộng quan hệ ngoại giao.

Thêm nữa, với việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì rất thuận lợi trong việc tạo ra sự thống nhất, nhất quán giữa vai trò và nhiệm vụ của hai chức danh trong quá trình thực hiện đường lối chủ trương của Đảng.

© Ảnh : vovĐại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Tháp

Phương án của Trung ương Đảng giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước chúng ta. Người dân cũng rất hài lòng, đồng tình ủng hộ việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước.

© Ảnh : Người đưa tinĐại biểu Phạm Văn Hòa
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Phạm Văn Hòa

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng bí thư TW ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Sputnik Việt Nam
Tổng bí thư làm Chủ tịch nước: Góc nhìn quyền lực
Tôi kỳ vọng và tin tưởng Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước xứng đáng với chức danh này và kỳ vọng của cử tri, Tổng Bí thư sẽ làm tốt công tác Đảng, Nhà nước và Quốc hội giao cho.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội

Về công tác nhân sự, việc xem xét bầu Tổng Bí thư là vấn đề mà Hội nghị Trung ương 8 đã xem xét rất kỹ lưỡng, 100% các đại biểu đã tín nhiệm cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu cho chức danh Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu - Sputnik Việt Nam
Nhất thể hóa – có phải là con dao hai lưỡi?
Thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện phòng chống tham nhũng thì việc này đáp ứng yêu cầu đông đảo nhân dân cả nước. Cử tri đang trông chờ vào một sự chỉ đạo quyết liệt, từ đó phát huy hiệu quả trong việc phòng chống tham nhũng.

Về lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu cũng được cử tri rất quan tâm. Các báo cáo của những nhân sự được lấy phiếu đã được gửi đến đại biểu Quốc hội. Tôi thấy phần lớn báo cáo đánh giá rất cụ thể về những việc làm mình đã làm, chưa làm được và không làm được. Tuy nhiên, có một số báo cáo của các Bộ trưởng chỉ nêu thành tích hoạt động của mình chứ không nêu các hạn chế và giải pháp khắc phục các hạn chế đó trong thời gian tới.

© Ảnh : Nguyenchien.vnĐại biểu Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Đại biểu Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Tuy nhiên, việc lấy phiếu tín nhiệm còn căn cứ vào hoạt động thực tế của các nhân sự trong thời gian qua, nhất là việc thực hiện lời hứa của các đại biểu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала