Ba Lan kêu gọi phương Tây đoàn kết chống lại Nga

WARSAW (Sputnik) - Phương Tây nên đoàn kết chống lại Nga, đây là tuyên bố của người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan Pavel Solokh tại Diễn đàn An ninh Warsaw, khai mạc hôm thứ Tư tại Warsaw.

"Nga là một thách thức chiến lược đối với an ninh. Không chỉ đối với an ninh của Ba Lan và khu vực, mà còn đối với cả lục địa, thách thức này cũng có quy mô toàn cầu", ông Solokh nói.

Theo ông, Matxcơva "đang có những nỗ lực nhằm vi phạm trật tự thế giới và an ninh thế giới."

"Sự đoàn kết của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết. Không chỉ trong khuôn khổ NATO, mà toàn bộ cộng đồng phương Tây. Phản ứng của chúng ta phải được điều phối", ông Solokh tuyên bố.

Đề cập đến kế hoạch bố trí căn cứ vĩnh viễn của NATO ở Ba Lan, ông gọi đây là một ý tưởng đầu tư về an ninh. "Hoa Kỳ coi các nghĩa vụ liên minh là việc nghiêm túc. Một trong những ví dụ là đề tài tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ba Lan", ông nói.

Ông Solokh phát biểu: "Chúng tôi coi việc tăng cường số lượng quân đội Mỹ là một khoản đầu tư vào an ninh cho toàn bộ khu vực của chúng ta".

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Ba Lan kêu gọi Đức từ bỏ "Dòng chảy phương bắc - 2"

Gần đây, Ba Lan tích cực rêu rao về nguy cơ chiến tranh được cho là đến từ Nga. Trong tương quan này, một chương trình đã được áp dụng nhằm đáng kể sức mạnh của quân đội Ba Lan. Nhóm tiểu đoàn NATO đa quốc gia và một đoàn lữ đoàn bọc thép của Quân đội Hoa Kỳ đang đóng tại Ba Lan. Ba Lan đã chính thức đề xuất phân bổ một khoản tiền lên tới hai tỷ đô la cho việc triển khai lữ đoàn bọc thép trên lãnh thổ đất nước. Matxcơva đã nhiều lần nhất mạnh rằng rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào. Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, NATO nhận thức rõ thực tế rằng Nga không có kế hoạch tấn công bất cứ ai, nhưng vẫn lấy đó làm cớ để triển khai thêm trang thiết bị và các tiểu đoàn gần biên giới Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала