Hé lộ bí mật xây dựng các kim tự tháp Ai Cập

© Sputnik / Michael KlimentyevAi Cập
Ai Cập - Sputnik Việt Nam
Các nhà khảo cổ phát hiện tại mỏ Khatnuba, nơi người Ai Cập cổ đại khai thác thạch cao alabat, những dấu tích có tuổi đời 4500 năm của một đoạn đường dốc dùng để nâng các khối đá nặng hàng vài tấn.

Theo các nhà khoa học, các hệ thống tương tự cũng được sử dụng để xây dựng các kim tự tháp từ đá vôi. Đây là tin đưa của tạp chí Science Alert.

Thạch cao alabat trước đây được sử dụng để tạo ra tác phẩm điêu khắc, bát đĩa, những chiếc quách bằng đá, cũng như để ốp tường và lát sàn trong đền thờ. Loại thạch cao này được khai thác tại các mỏ ở Khatnuba, nằm ở phía bắc thành phố Luxor của Ai Cập.

Mặc dù không biết chính xác người Ai Cập dùng cách gì để di chuyển những viên đá thạch cao alabat nặng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng người xưa đã sử dụng đoạn dốc cho mục đích này, tức là một sàn nghiêng kèm theo các thiết bị kỹ thuật bổ sung.

Giờ đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, hệ thống nâng đá ở Hatnuba bao gồm một đoạn đường dốc trung tâm, ở hai phía là các bậc thang và có các lỗ đục thủng vào vách đá, để rồi nhét những cột gỗ vào các lỗ đó. Các khối đá được đặt trên những chiếc xe kéo bằng gỗ, còn những chiếc cột giữ vai trò là những khối được chằng dây xung quanh. Người Ai Cập kéo dây và di chuyển khối đá theo đoạn đường dốc ở góc 20 độ.

Theo các nhà khảo cổ học, hệ thống tương tự cũng được sử dụng trong các mỏ đá khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала