Các nhà khoa học nêu lợi ích của việc cắt bỏ ruột thừa

© Depositphotos.com / Alexraths nhà khoa học
nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Những người đã bị cắt ruột thừa sẽ ít có nguy cơ bị mắc bệnh Parkinson hơn, đây là phát hiện của các nhà khoa học Thụy Điển. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine.

Các chuyên gia đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 1,7 triệu công dân Thụy Điển trong sổ đăng ký quốc gia trong vòng hơn 50 năm qua. Trong đó tỉ lệ các trường hợp bị đau ruột thừa phải cắt bỏ phần phụ của manh tràng là 1,17 trên một nghìn người. Các nhà khoa học nhận thấy rằng ở những người bị cắt ruột thừa, tỉ lệ mắc bệnh Parkinson giảm đi 19,3%.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu được thực hiện song song, các chuyên gia đã xem xét thông tin về 849 bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa và những người mắc bệnh Parkinson, và nhận thấy rằng họ bị bệnh muộn hơn 3,6 năm so với những người còn lại.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân dẫn tới quy luật này là bởi vì trong phần phụ của manh tràng có protein alpha synuclein, chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh thần kinh. Về mặt lý thuyết, protein có thể xâm nhập vào hệ tiêu hóa và sau đó vào não, gây tác động tàn phá đối với các tế bào của nó.

Bệnh Parkinson là một bệnh thần kinh tiến triển chậm mà cho tới nay y học vẫn bó tay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала