Chất nằm cạnh hố đen đã được quan sát một cách chi tiết

© Ảnh : ESO/Gravity Consortium/L. CalçadaВещество вблизи черной дыры в центре Млечного пути
Вещество вблизи черной дыры в центре Млечного пути - Sputnik Việt Nam
Đài thiên văn Nam Âu (ESO, European Southern Observatory) cho biết, các nhà nghiên cứu vừa có thêm một xác nhận nữa về hình dung trước đó liên quan tới sự tồn tại của một hố đen siêu lớn ở trung tâm dải Ngân Hà.

Trong quá trình hoạt động đã có sự tham gia của thiết bị thu GRAVITY được sử dụng trên Kính viễn vọng rất lớn (VLT). Các chuyên gia quan sát thấy một tia chớp bức xạ hồng ngoại phát ra từ một đĩa bồi tụ xung quanh một vật thể khổng lồ Sagittarius A * ở trung tâm của dải Ngân Hà.

Các nhà khoa học lưu ý rằng các dữ liệu thu được cho thấy đối tượng nằm tại  trung tâm hệ thiên hà của chúng ta thực sự là một lỗ đen siêu lớn.

"Tia chớp được sinh ra nhờ chất nằm trên quỹ đạo rất gần với đường nằm ngang của các sự kiện hố đen. Như vậy, cho đến thời điểm này, đây là quan sát chi tiết nhất đối với chất nằm gần hố đen đến như vậy", — trích báo cáo của Đài thiên văn Nam Âu.

Các quan sát mới cho phép xác định lượng khí tích tụ và đang di chuyển với tốc độ cực lớn, bằng khoảng 30% tốc độ ánh sáng. Độ nhạy cao của máy thu GRAVITY cho phép các nhà nghiên cứu quan sát quá trình bồi tụ theo thời gian thực với những chi tiết chưa từng có trước đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала