Ấn Độ có kế hoạch dùng mưa nhân tạo để làm sạch không khí

© Sputnik / Insaf BasirovKhói mù trên đại lộ Raj Pathh ở New Delhi, Ấn Độ
Khói mù trên đại lộ Raj Pathh ở New Delhi, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Thủ đô Ấn Độ có thể là thành phố đầu tiên, nơi chính quyền sẽ áp dụng công nghệ mưa nhân tạo để làm sạch không khí, theo lời ông Prashant Gargawa, Thư ký Ban kiểm soát ô nhiễm Trung ương.

"Mưa nhân tạo có thể là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm không khí. Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ cơ hội này cùng với Cục Khí tượng Ấn Độ và Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT)", — ông Gargawa nói với tờ Economic Times. Theo ông, chính quyền có kế hoạch bắt đầu hoạt động này sau ngày 10 tháng 11. Sẽ sử dụng máy bay để phát tán trong các đám mây những chất đặc biệt gây mưa.

Telescope - Sputnik Việt Nam
Công ty của Nhật Bản hứa làm mưa sao băng nhân tạo đầu tiên vào năm 2019 (Video)

Theo thông tin mà Sputnik nắm được từ Ban kiểm soát ô nhiễm Trung ương, chi nhánh Delhi, hôm thứ Hai, nồng độ hạt mịn trong không khí ở khu vực đô thị đạt mức 644 micron, cao gấp 25 lần so với an toàn cho sức khỏe con người.

Các chuyên gia gắn kết sự gia tăng ô nhiễm không khí đột ngột kể trên với khói tỏa ra từ những đám cháy ở vùng nông thôn thuộc các bang Haryana và Punjab, nơi những người nông dân thường đốt rạ sau khi thu hoạch. Hàng năm, vào khoảng thời gian này, 16 triệu người dân của thủ đô Ấn Độ phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí và mắc các bệnh do khói gây ra.

Theo thống kê của WHO, có khoảng một triệu người chết vì khói độc mỗi năm ở Ấn Độ, và New Delhi tiếp tục giữ vị trí quán quân là thành phố có môi trường tồi tệ nhất trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала