Cả đám cò hét lên: 'Chủ tịch thành phố quay phim kìa'

© Ảnh : Nguyễn Đông/VnexpressChủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12. - Sputnik Việt Nam
Khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lấy máy ra ghi hình cò xe dù trước bến xe trung tâm TP Đà Nẵng, tất cả tháo chạy, báo Đất Việt đưa tin.

Chủ tịch TP đi ghi hình cò xe dù

Sáng 6/11, tại chương trình "HĐND với cử tri" lần thứ 4 do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có phần giải trình một số vấn đề mà cử tri người dân thành phố quan tâm.

Sân Vận động Chi Lăng gắn với nhiều kỷ niệm của người dân Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng: 'Nghe lời dân thì sân Chi Lăng đã không mất'

Trức bức xúc của cử tri về tình trạng xe dù, bến cóc khu vực trước bến xe trung tâm thành phố gây mất trật tự an toàn giao thông, ông Huỳnh Đức Thơ công nhận, chính ông khi đi thực tế cũng thấy rõ tình trạng xe dù, bến cóc lộn xộn ở khu vực trên.

"Ngay hôm rồi, đi thực tế khu vực này, thấy có một đám cò xe dù trước bến xe trung tâm thành phố, tôi lấy máy ra ghi hình thì cả đám hét lên: "Chủ tịch thành phố quay phim kìa. Chạy, chạy!". Rồi cả đám bỏ chạy hết.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Đà Nẵng nói về các thế lực tiêu cực thao túng
Tôi gọi cho anh Trung (ông Lê Văn Trung — Giám đốc Sở GTVT), anh Chánh (ông Võ Công Chánh — Bí thư Quận uỷ Liên Chiểu) nhưng có ai có mặt đâu!", báo Dân trí dẫn lời ông Huỳnh Đức Thơ kể.

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay: "Xe dù lấy ngay cây xăng trước khu vực bến xe làm bến cóc, vờ đậu đỗ xăng, nhưng thật ra là chờ đón khách. Ngay trong chiều hôm qua (5/11), mặc dù có thanh tra giao thông ở đó, nhưng cò xe vẫn lảng vảng, xe dù đậu trong kiệt (hẻm) hoặc chạy tà tà 5 km/h đón khách".

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, qua đó cho thấy thực trạng trên diễn ra lâu nay nhưng chính quyền địa phương xử lý không rốt ráo. Theo đó, lãnh đạo TP yêu cầu chính quyền quận, huyện tập trung xử lý quyết liệt chỗ này, và khẳng định: "Chính quyền sẽ quy trách nhiệm về Bí thư, chủ tịch xã phường hay Bí thư, Chủ tịch các quận huyện".

Tuần tra mật phục xử lý tín dụng đen

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh - Sputnik Việt Nam
Vụ Vũ "nhôm": Khởi tố hai vị nguyên Chủ tịch Đà Nẵng
Cũng tại chương trình, cử tri Đà Nẵng đã phản ánh nhiều bức xúc liên quan đến tín dụng đen, nạn đua xe container, ô nhiễm môi trường bãi biển…

Về nạn cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên — Giám đốc công an TP Đà Nẵng cho rằng, hiện nay tín dụng đen, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê là vấn đề cử tri cả nước đang quan tâm. Riêng ở Đà Nẵng đã xuất hiện loại hình tín dụng đen này và nở rộ trong 3 đến 4 năm trở lại đây.

"Đây là quan hệ dân sự bình thường, có sự thỏa thuận. Và diễn ra âm thầm, nhưng đến khi không trả được thì dẫn đến đòi nợ. Đã có trường hợp giết người, gây thương tích, bắt giữ người trái phép, khủng bố tinh thần người thân. Lúc đó mới báo công an. Chính vì thế biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các loại đối tượng này gặp nhiều khó khăn", thiếu tướng Viên cho biết.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng cho biết, theo thống kê của Bộ Công an, trong 4 năm qua, cả nước có trên 7.000 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Ở Đà Nẵng từ đầu năm 2018 đến nay đã thống kê có 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

"Vụ ở quận Sơn Trà, công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát tiến hành điều tra và khởi tố sớm đưa ra xét xử. Vụ ở Liên Chiểu đáng tiến hành điều tra mở rộng vụ án", Thiếu tướng Viên thông tin.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên Giám đốc Công an Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Giang hồ Hải Phòng vào tận Đà Nẵng cho vay nặng lãi
Thiếu tướng Viên cho biết, hiện lãnh đạo công an thành phố đã phân công cụ thể giám sát mọi hoạt động và thu thập tài liệu và cũng cố chứng cứ và sẽ xử lý trong thời gian đến. Ngoài ra, đã nắm được trên địa bàn TP có 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp với danh nghĩa cầm đồ, mua bán ô tô, xe máy có biểu hiện cho vay nặng lãi. Trong thời gian đến, công an TP sẽ tăng cường tuần tra mật phục để xử lý.

Trước bức xúc của nhân dân, Giám đốc công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổng rà soát trên toàn thành phố và đã lập danh sách 262 đối tượng sống trong thành phố câu kết với 64 đối tượng ngoại tỉnh để hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, trong đó nhiều đối tượng từ các tỉnh như Hải Phòng, Hà Nội, Phú Thọ… vào Đà Nẵng hoạt động.

Trong tháng 10, lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị trong đó có Liên Chiểu, Sơn Trà đã rà soát và tiến hành kiểm tra và bắt giữ 2 vụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала