Chính sách của ông Trump đưa tới sự kết thúc quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ

MATXCƠVA (Sputnik) - Thành công kinh tế của Donald Trump có thể biến thành sự sụp đổ của siêu cường quốc và lặp lại số phận của chính sách sai lầm do Mikhail Gorbachev thực hiện, đưa đến đến sự tan rã của Liên Xô, đây là ý kiến của bình luận viên báo Asia Times, ông Raja Murphy.

Theo nhà báo, chính sách kinh tế của Trump dẫn đến tình trạng là Hoa Kỳ đang đánh mất vị thế thủ lĩnh toàn cầu. Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra các điều kiện mà các quốc gia khác có thể dễ dàng từ chối.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trump vì tính khí thất thường nên dại dột? Câu chuyện CPTPP và cuộc tình dang dở

Minh chứng cuối cùng của thực tế này là việc một số quốc gia sẵn sàng thách thức quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Những biện pháp này giờ đây đã bị gọi là "đơn phương và bất hợp pháp".

Có lẽ ông Trump sẽ giúp nước Mỹ thoát ra khỏi hố lầy kinh tế và thanh toán hết khoản nợ công khổng lồ  là 21,6 nghìn tỷ đô la, nhưng điều này đồng nghĩa với "sự khai tử của quyền bá chủ Mỹ", nhà báo nhấn mạnh.

"Đế chế cuối cùng trong thời đại chúng ta đang sắp tới ngày tận thế. Nhưng viễn cảnh này lại cho phép xây dựng một thế giới công bằng và bình đẳng, nhờ nỗ lực của người đàn ông vô tình trở thành Gorbachev-2 trong Nhà Trắng", — ông Murphy viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала