"Tự diễn biến", "tự chuyển hóa": GS Chu Hảo đã vi phạm những điều đảng viên không được làm

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư), ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…Tiền Phong ghi.

Liên quan đến những vi phạm của ông Chu Hảo, theo thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 30 được đăng tải trên trang web của UBKT T.Ư, với cương vị là Giám đốc — Tổng Biên tập, ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.

Giáo sư Chu Hảo - Sputnik Việt Nam
Vi phạm của GS Chu Hảo là rất nghiêm trọng?

Từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Chu Hảo đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

"Đồng chí đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật", thông báo nêu rõ.Phân tích rõ về những vi phạm của ông Chu Hảo, trong bài viết "Vi phạm của đồng chí Chu Hảo — đảng viên trí thức có biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" rất nghiêm trọng" đăng trên trang web của UBKT T.Ư nêu rõ: Vi phạm của đồng chí Chu Hảo bắt đầu từ năm 2005, khi đồng chí nghỉ hưu (không còn là Thứ trưởng Bộ KH&CN) và chuyển sang công tác ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

GS.TS. Chu Hảo - Sputnik Việt Nam
Vụ đồng chí Chu Hảo: Đảng viên và trách nhiệm với đất nước
Với cương vị là Tổng Biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, đồng chí đã lựa chọn, biên tập, xuất bản nhiều cuốn sách có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng…Bên cạnh đó, trong việc nói, viết và làm theo Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước, ông còn có những vi phạm được đánh giá là rất nghiêm trọng, cụ thể như: Tham gia ký vào các thư kiến nghị, thư ngỏ và có nhiều bài viết trên báo chí trong và ngoài nước, mạng xã hội như: "Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992" nêu lên 7 kiến nghị tập trung vào ba vấn đề cốt lõi: (1) Đòi bỏ Điều 4, Hiến pháp; (2) Yêu cầu đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; (3) Đòi phi chính trị đối với lực lượng vũ trang;"Thư ngỏ gửi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản", nội dung thư ngỏ cho rằng Đảng đã dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội cùng với bộ máy cầm quyền quan liêu, tha hóa đã đưa đất nước lâm vào khủng hoảng toàn diện…

"Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam" có nội dung phê phán đường lối lãnh đạo của Đảng trong 30 năm qua, khẳng định các văn kiện chuẩn bị trình Đại hội lần thứ XII còn nặng về nhận định và chủ trương sáo mòn, chưa nhìn đúng sự thật.Việc lấy chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng, kiên định theo con đường chủ nghĩa xã hội, độc lập dân tộc, xây dựng nhà nước pháp quyền và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là không thực tế…

Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Sputnik Việt Nam
Vụ tướng Vĩnh, tướng Hóa: Yêu cầu kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát
"Thư kiến nghị về Luật An ninh mạng" trong đó kiến nghị bãi bỏ hoàn toàn một số điều của Luật, tự ý đưa tên đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an (không được sự đồng ý của đồng chí Nguyễn Khánh Toàn) vào danh sách những người đứng tên thư kiến nghị, đưa lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình chính trị, tư tưởng của nhân dân.Như vậy, đồng chí lại cố tình vi phạm mặc dù vừa được nhắc nhở và đến đây có thể khẳng định rằng vi phạm của đồng chí Chu Hảo đã mang tính hệ thống. Những tài liệu, chứng cứ cho thấy đồng chí đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" theo đúng kết luận của UBKT T.Ư…

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 

"Đây là điều đáng tiếc!"

Việc ông Chu Hảo có những vi phạm như thông báo của UBKT T.Ư, đây là điều đáng tiếc, là bài học đắt giá cho mọi cán bộ đảng viên. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy tính công bằng, nghiêm minh của Đảng, ai có công thì sẽ được thưởng, được cất nhắc còn vi phạm thì sẽ bị xem xét xử lý.

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam
Hai đối tượng xưng 'sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tuyên bố ra khỏi Đảng'
Ông Chu Hảo là một người được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Khi còn đương chức, ông cũng đã có những đóng góp cho đất nước, nhất là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Tuy nhiên, sau khi nghỉ hưu, nhất là thời gian gần đây, ông đã có những dấu hiệu "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng; vi phạm về những điều đảng viên không được làm. Dù cơ quan tổ chức đã nhiều lần nhắc nhở nhưng ông vẫn tái diễn các vi phạm, có những hành động, phát ngôn trái với nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Do đó, việc UBKT T.Ư kết luận về ông là hoàn toàn phù hợp. Đã là đảng viên thì phải chấp hành các nguyên tắc của Đảng. Nếu làm sai, làm trái, vi phạm các quy định của Đảng, của pháp luật thì phải bị xử lý.'

Ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng: 
Đã là đảng viên thì phải chấp hành quy định của Đảng

Khi còn đương nhiệm, ông Chu Hảo là người có những đóng góp nhất định cho đất nước, ví dụ như việc tham gia xây dựng Viện Vật lý Việt Nam… Những đóng góp đó của ông đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và ông cũng đã được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ KH&CN.

Gần đây, khi ông vi phạm các quy định của Đảng, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, thì Đảng phải xem xét kỷ luật. Bởi đã là đảng viên, sinh hoạt trong tổ chức thì phải tuân thủ đường lối, cương lĩnh của Đảng. Nếu không tuân thủ với nguyên tắc đó thì hãy đứng ra ngoài, không vào tổ chức nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала