Việt Nam đứng thứ 10 Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế

© Ảnh : VietnamnetKính thiên văn được đặt tại Đài thiên văn Nha Trang.
Kính thiên văn được đặt tại Đài thiên văn Nha Trang. - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc thi Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế, Việt Nam giành được 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, đứng thứ 10 toàn đoàn, vov cho biết.

Ngày 11/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã thân mật tiếp các thầy cô giáo và học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) 2018 tại Trung Quốc. Tại cuộc thi IOAA năm nay, các thí sinh Việt Nam đã giành được 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng, đứng thứ 10 toàn đoàn.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng và đánh giá cao thành tích của đoàn Việt Nam tham dự IOAA, cho rằng kết quả lần này đã góp thêm vào bảng thành tích xuất sắc của Việt Nam tại các kỳ Olympic quốc tế, thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu, học tập của học sinh trong lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn.

Đại sứ bày tỏ mong muốn, các thầy cô và các em học sinh trong đoàn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu rèn luyện với tinh thần học tập suốt đời, học tập cho bản thân, gia đình và xã hội, làm công dân tốt, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của đất nước.

Đại diện đoàn Việt Nam tham dự Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế đã báo cáo với Đại sứ quá trình chuẩn bị và tham dự cuộc thi, cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Đại sứ quán trong suốt quá trình dự thi tại Trung Quốc, bày tỏ sẽ tiếp tục cố gắng để phát huy thành tích đạt được, đóng góp xứng đáng vào nghiên cứu thiên văn học và vật lý thiên văn cũng như sự nghiệp giáo dục của nước nhà.  

Trong 4 huy chương mà đoàn Việt Nam đạt được lần này, em Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội — Amsterdam đoạt huy chương vàng; Phi Dũng, học sinh lớp 11 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội — Amsterdam đoạt huy chương bạc. Các em Lê Trần Đạo và Nguyễn Tô Vĩnh Huy, học sinh lớp 12 Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội — Amsterdam đoạt huy chương đồng.

Em Trần Xuân Tùng chia sẻ, đây là một trải nghiệm rất quý giá vì được tiếp xúc với nhiều bạn bè quốc tế, có thêm nhiều cơ hội và được tiếp xúc với một bộ môn còn khá mới mẻ đối với Việt Nam là Thiên văn học và Vật lý thiên văn.

Cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2018 có 38 nước tham dự với 46 đội, 313 người tham dự gồm 71 giáo viên, 214 thí sinh và 28 quan sát viên. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế và cũng là lần đầu tiên Việt Nam đoạt huy chương vàng.

Các thí sinh dự thi phải trải qua bốn bài thi bằng tiếng Anh gồm: Bài thi thực hành (gồm ba phần: thi quan sát Sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ Sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала