Nhà nghiên cứu ước tính số người tử vong trong chiến tranh với Hoa Kỳ

© AFP 2022 / Vano ShlamovBinh sĩ Hoa Kỳ
Binh sĩ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Neta Crawford, tác giả của một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Brown, cho biết rằng Mỹ đã chi gần 6 nghìn tỷ đô la để tiến hành chiến tranh trong vòng hai thập kỷ.

Theo tính toán của bà, 5,9 nghìn tỷ đô la đã được chi cho cuộc chiến từ năm 2001 đến cuối năm tài chính 2019.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, trong các cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, cũng như trong chiến dịch ở Syria và các quốc gia khác mà Hoa Kỳ tham gia, có 480.000 người đã chết, trong số đó có 244.000 dân thường. 10 triệu người khác phải tị nạn.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi các cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại Hoa Kỳ, cho đến cuối năm tài chính 2018, khoảng 1.7 nghìn tỷ đô la

đã được chi cho hoạt động quân sự. Số tiền này bao gồm chi phí cho các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, và tất cả các hoạt động quân sự ở một số quốc gia, mà chính quyền Mỹ biện minh là chống khủng bố, mà Quốc hội đã cho phép Nhà Trắng tiến hành sau vụ tấn công khủng bố năm 2001.

Tuy nhiên, chi phí của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ bao gồm một phần nhỏ chi phí chiến tranh, bà Crawford chỉ ra.

Nếu Hoa Kỳ tiếp tục chi ngân sách quy mô tương tự, thì ngay cả khi tất cả các cuộc chiến tranh được kết thúc vào năm 2023, tổng chi phí sẽ lên đến 6,7 nghìn tỷ USD. Số tiền này không bao gồm lãi suất nợ, nghiên cứu cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала