LHQ bình luận về tình hình ở Idlib

© AFP 2022 / Omar Haj KadourIdlib, Syria
Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trợ lý Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria phụ trách vấn đề nhân đạo, ông Jan Egeland nói rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo với ông rằng họ sẵn sàng làm nhiều việc để tránh leo thang ở tỉnh Idlib, Syria.

"Ngày hôm nay, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nói với chúng tôi rằng họ sẵn sàng làm nhiều điều để tránh các hành động quân sự, tránh leo thang xung đột quân sự ở Idlib," ông Egeland cho biết tại cuộc họp báo.

Ông lưu ý rằng, hiện nay có nhiều dấu hiệu cho thấy "sẽ xảy ra những trận chiến nếu không đạt được những tiến bộ đột phá trong đàm phán với nhiều nhóm vũ trang khác nhau".

Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Thỏa thuận Idlib đã giúp ngăn chặn thảm họa

Theo kết quả các cuộc đàm phán giữa hai tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan diễn ra ở Sochi vào ngày 17 tháng 9, các bộ trưởng quốc phòng của hai nước đã ký biên bản ghi nhớ về việc ổn định tình hình ở vùng xuống thang Idlib. Ông Putin nói rằng trước ngày 15 tháng 10 hai bên phải tạo ra một khu phi quân sự dọc theo đường tiếp xúc giữa phe đối lập vũ trang và quân đội chính phủ có chiều sâu 15-20 km, rút quân của các chiến binh cực đoan ra khỏi vùng này và tới ngày 10 tháng 10 thì hoàn thành việc đưa vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực kể trên.

Tới ngày 15 tháng 10, khu vực phi quân sự nói trên vẫn chưa thể đi vào hoạt động ở quy mô đầy đủ do thiếu bảo đảm an ninh từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, và do những kẻ khủng bố tiếp tục các hoạt động khiêu khích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала