Hàm cá sấu: Chuyện về người phụ nữ Iran - doanh nhân dũng cảm nhất Trung Đông

CC0 / Pixabay / cá sấu
cá sấu - Sputnik Việt Nam
Mozhgan Rostai là nữ doanh nhân trẻ người Iran đã mở trại nuôi cá sấu Noopak đầu tiên trên đảo Qeshm ở Iran, sau đó biến trại thành công viên giải trí với các loài động vật kỳ lạ. Hiện nay, đó là trại cá sấu duy nhất ở Trung Đông do phụ nữ quản lý.

Ngoài những giống cá sấu độc đáo, trong công viên Noopak còn có những loài bò sát và chim chóc kỳ lạ khác. Trả lời phỏng vấn Sputnik, Mozhgan Rostai cho biết vì sao chị quyết định tham gia công việc kinh doanh bất thường như thế, về công việc nuôi và huấn luyện cá sấu, cũng như về kế hoạch trước mắt của mình.

Mozhgan Rostai: Trước đây chồng tôi và tôi làm công việc hành chính ở Tehran. Sau một thời gian, chúng tôi đi đến kết luận rằng với công việc này chúng tôi sẽ không có tương lai. Do đó, chúng tôi quyết định tham gia kinh doanh liên quan đến ứng dụng đổi mới. Có thời tôi từng nghiên cứu động vật học. Chúng tôi suy nghĩ và quyết định nuôi cá sấu. Khi đó, năm 2006, Iran không có các sách hướng dẫn cần thiết bằng tiếng Ba Tư, nên chúng tôi đã đi du học tại Malaysia. Sau khi hoàn thành khóa học và trở về Iran, chúng tôi xin các giấy phép cần thiết trong hai năm, và chỉ không đến một năm sau chúng tôi đã bắt đầu điều hành trang trại của mình.  Công việc của chúng tôi bao gồm nuôi động vật và giải trí công cộng.

Sputnik: Tại sao chị chọn Kashm để mở trại nuôi cá sấu? Loài t y mang lại lợi ích  gì?

Mozhgan Rostai: Bây giờ chúng tôi có 200 con cá sấu ở các độ tuổi khác nhau. Lý do chọn Ceshm là do khí hậu. Cá sấu thích nhiệt độ và độ ẩm cao. Trên thế giới, cá sấu được nuôi vì nhiều lý do. Đầu tiên là bán động vật cho các trung tâm nghiên cứu, vườn thú và phòng thí nghiệm. Một lý do khác là da của động vật này được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Ngoài ra trong máu cá sấu có chất crocodilin — là loại kháng sinh mạnh nhất, hiệu quả gấp 10 lần so với bất kỳ loại kháng sinh khác. Tất nhiên, cho đến nay, Iran vẫn chưa sản xuất các loại thuốc sử dụng crocodilin. Nhưng mọi người quan tâm đến trại cá sấu của chúng tôi — công chúng đến thăm công viên kỳ lạ để xem những con thú dữ này. Khách du lịch thích đến thăm công viên cá sấu. Trong công viên của chúng tôi, khách có thể nhìn thấy cá sấu từ khoảng cách rất gần và đồng thời rất an toàn, điều không thể có trong tự nhiên. Ngoài cá sấu, trong vườn thú của chúng tôi còn có những loài động vật khác.

 

Sputnik: Tổ chức một công viên như vậy có gặp nhiều khó khăn không?

Mozhgan Rostai: Tất cả những khó khăn của chúng tôi đều liên quan đến việc xin giấy phép, phải mất hai năm cho việc đó. Trong một năm nữa, chúng tôi xây dựng và thả một loạt cá sấu, điều đó cũng không hề dễ dàng. Khía cạnh pháp lý của vấn đề hóa ra rất khó khăn: không có luật về nuôi cá sấu ở Iran. Nhưng vấn đề này đã được giải quyết.

Mozhgan Rostai cho biết trang trại có chương trình phát triển 10 năm:

"Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển đàn cá sấu nhiều hơn nữa. Chúng tôi có một chương trình 10 năm, hiện đang đi trước lịch trình khoảng 1,5-2 năm. Ban đầu, nhiệm vụ đặt ra là nhập khẩu và nuôi cá sấu ở Iran. Bộ sưu tập của chúng tôi là những con cá sấu đầu tiên trong cả nước, nhưng mặc dù vậy, chúng tôi đã đạt được thành công lớn. Mục tiêu cuối cùng của toàn bộ chương trình mười năm là xây dựng một trang trại có khoảng 1000 con cá sấu."

!-- —>
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала