Tan "giấc mơ hoa": Hàng nghìn tu nghiệp sinh tại Nhật bỏ trốn

© Sputnik / Andrey Stenin / Chuyển đến kho ảnhngười lao động nhập cư
người lao động nhập cư - Sputnik Việt Nam
67,2% trong số 2.870 tu nghiệp sinh đã trả lời rằng họ bỏ trốn vì lương thấp. Phần đông trong số họ không thể kiếm được nhiều hơn 100.000 yên tương đương 886USD/thùng, Bizlive dẫn tin từ Nikkei cho biết.

Mức lương thấp là nguyên nhân chính khiến nhiều tu nghiệp sinh nghề nghiệp tại Nhật bỏ việc, theo kết quả báo cáo mới được công bố của Bộ Tư pháp Nhật. 

Lao động đi xuất khẩu - Sputnik Việt Nam
Thông tin về hai lao động Việt tử nạn ở Hàn Quốc

Điều đó cho thấy nhóm các tu nghiệp sinh này đơn giản chỉ được coi như nguồn lao động giá rẻ để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động tại Nhật.

Theo báo Nikkei, tổng số 7.089 tu nghiệp sinh nước ngoài bỏ trốn trong năm 2017, đến sang 6 tháng đầu năm 2018, 4.279 người đã tiếp tục trốn. 

Bộ Tư pháp Nhật đã tiến hành khảo sát ý kiến của các tu nghiệp sinh từng bỏ trốn trước thời điểm tháng 12/2017 và sau đó bị bắt vì vi phạm luật nhập cư của Nhật.

67,2% trong số 2.870 tu nghiệp sinh đã trả lời rằng họ bỏ trốn vì lương thấp. Phần đông trong số họ không thể kiếm được nhiều hơn 100.000 yên tương đương 886USD/thùng, trong khi đó chưa đến 10% cho biết họ chỉ nhận được mỗi tháng hơn 150.000 yên. 

Người dân trên phố đi bộ Tokyo thời điểm nắng nóng - Sputnik Việt Nam
Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn
Ngoài ra, nhiều tu nghiệp sinh cũng cho biết họ bỏ trốn còn bởi họ vẫn muốn tiếp tục làm việc tại Nhật sau khi thời hạn kết thúc. 12,6% chia sẻ người quản lý của họ quá khắt khe; 7,1% cho biết giờ làm việc quá dài. 4,9% tu nghiệp sinh cho biết họ bị đánh đập tại nơi làm việc. Phần lớn các tu nghiệp sinh đến từ Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia.

Trong năm 2017, khoảng hơn 274  nghìn người nước ngoài đã tham gia vào chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật.

Tình trạng thiếu lao động triền miên tại Nhật đã khiến cho chính phủ Nhật phải tính đến đưa ra hai chương trình visa cho người lao động bắt đầu từ tháng 4/2018.

Khoảng 14 lĩnh vực sẽ được tăng cường tuyển lao động nước ngoài, thế nhưng những vấn đề gần đây không khỏi khiến cho người ta lo ngại về những yếu tố có thể tác động xấu đến kế hoạch tuyển dụng thêm lao động nước ngoài của Nhật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала