Xuất hiện mối đe dọa mới đối với Trung Quốc

Các chuyên gia lo ngại nhiều công ty Trung Quốc sẽ không thể thực hiện nghĩa vụ đối với các khoản nợ phát hành bằng đồng đô la, theo báo cáo của CNBC. Chi phí vay gia tăng và sự suy yếu của đồng nhân dân tệ Trung Quốc có thể dẫn đến việc ngày càng có nhiều công ty sẽ không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán sắp tới.

Ngân hàng Nhật Bản Nomura đã tính toán rằng trong 10 tháng đầu năm 2018, dư nợ trái phiếu đô la của các công ty offshore Trung Quốc (OCDB) lên đến 3,4 tỷ đô la.

Ngoài ra, một số công ty phát hành trái phiếu mới để huy động tiền trả nợ ngắn hạn. Ví dụ, Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc cho biết họ đã phát hành 1,8 tỷ đô la trái phiếu nợ "chủ yếu để tái cơ cấu vốn nợ nước ngoài hiện có."

Theo các chuyên gia, việc suy giảm nhu cầu đối với các trái phiếu mới phát hành sẽ làm phức tạp việc gây quỹ của các công ty. Điều này dẫn đến dòng cung vốn thấp hơn và tăng áp lực lên dự trữ ngoại hối Trung Quốc và, có thể làm suy yếu đồng nhân dân tệ hơn nữa.

Trước đó, có báo cáo cho biết nền kinh tế Trung Quốc, ngoài vấn đề cuộc chiến thương mại và Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu, đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến lãi suất cao mà Trung Quốc buộc phải áp dụng và ngăn cản việc tăng trưởng kinh tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала