Chuyên gia về cuộc bầu cử người đứng đầu Interpol

© AFP 2022 / Fred DufourInterpol
Interpol - Sputnik Việt Nam
Đại diện Hàn Quốc, ông Kim Jong Yang đã trở thành tân Chủ tịch Interpol. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Anatoly Petrenko đã bình luận về lựa chọn này, lưu ý rằng đại diện của Nga cũng ứng cử chức vụ đó.

Đại diện Hàn Quốc Kim Jong Yang được bầu làm tân chủ tịch Interpol, Twitter của tổ chức này cho biết. Cuộc biểu quyết đã diễn ra tại kỳ họp thứ 87 của Đại hội đồng Interpol ở Dubai.

Ông Kim Jong Yang tuyên bố:

"Thế giới của chúng ta hiện đang đối mặt với những thay đổi chưa từng có, mang đến những thách thức to lớn cho sự an toàn của xã hội. Để vượt qua các thách thức đó, cần có một tầm nhìn rõ ràng: chúng ta phải xây dựng cây cầu cho tương lai."

Ngoài ông ta, Thiếu tướng Bộ Nội vụ Nga Alexander Prokopchuk, người đang giữ chức Phó Chủ tịch Interpol châu Âu cũng ra ứng cử. Ông sẽ là phó chủ tịch của tổ chức Interpol.

© Ảnh : Twitter/InterpolPhó chủ tịch của tổ chức Interpol Thiếu tướng Bộ Nội vụ Nga Alexander Prokopchuk
Phó chủ tịch của tổ chức Interpol Thiếu tướng Bộ Nội vụ Nga Alexander Prokopchuk - Sputnik Việt Nam
Phó chủ tịch của tổ chức Interpol Thiếu tướng Bộ Nội vụ Nga Alexander Prokopchuk

Trước đó, Hoa Kỳ, Ukraine và Litva đã công khai phản đối ứng cử viên của LB Nga. Nhóm bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump và Đại hội đồng Interpol phản đối ứng cử viên của Nga. Họ nói rằng nếu đứng đầu Interpol, Prokopchuk sẽ giống như "con cáo trong chuồng gà", vì Nga bị cáo buộc sử dụng tổ chức "để giải quyết các món nợ và truy đuổi các đối thủ chính trị", và Prokopchuk đã đích thân góp phần vào việc này.

Interpol - Sputnik Việt Nam
Thượng viện Hoa Kỳ kêu gọi không chọn ứng viên Nga làm Giám đốc Interpol

Về phần mình, hôm thứ Ba, Quốc hội Litva thông qua nghị quyết, nói rằng "nếu Alexander Prokopchuk được bầu làm người đứng đầu Interpol, thì cùng với các nước dân chủ khác, Litva sẽ ngay lập tức phải xem xét khả năng rời khỏi tổ chức."

Đồng thời, Bộ trưởng Nội vụ Litva Eymutis Misiunas cáo buộc Nga "đang âm mưu sử dụng lệnh bắt giữ quốc tế và khả năng của Interpol để đàn áp các nhà hoạt động xã hội dân sự và dân chủ", cũng như đàn áp các quan chức Litva.

Kiev cũng nói rằng nếu đại diện Nga được bầu làm lãnh đạo Interpol, Ukraine sẽ đình chỉ tư cách thành viên trong cơ cấu này.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, bình luận về việc bầu ông Kim Jong Yang làm chủ tịch Interpol, Giáo sư của Học viện Quản lý Xã hội Anatoly Petrenko bày tỏ quan điểm rằng, trong trường hợp này đã chứng tỏ thái độ định kiến đối với Nga và ứng viên Nga.

Hội đồng Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Liên bang Nga cho rằng Hoa Kỳ đã can thiệp vào cuộc bầu cử Chủ tịch Interpol

"Người ta nói rằng chức vụ này có thể được ứng cử viên của chúng ta đảm trách,  rõ ràng là họ đã thảo luận về ứng cử viên này. Nhưng trong bối cảnh chung cuộc chiến chống Nga, thì rõ ràng là ứng cử viên này sẽ không được thông qua.  Đại diện của nhiều quốc gia đã làm tất cả mọi điều để đảm bảo rằng chức vụ này có thể được đảm nhiệm bởi bất cứ ai, chỉ cần không phải là người Nga. Nhưng tôi nghĩ rằng không hề có bi kịch nào ở đây. Interpol đã hoạt động và sẽ tiếp tục làm việc,  hợp tác với Nga theo cách này hay cách khác. Tất nhiên, rất muốn người Nga là Chủ tịch Interpol. Nhưng nếu đại diện Hàn Quốc được bầu thì xin mời, ơn Chúa. Điều đáng chú ý là, theo như tôi biết, Hàn Quốc đã không bao giờ lãnh đạo Interpol trong suốt toàn bộ lịch sử của nó. Tôi nhắc lại, sẽ không có thảm kịch nào, suốt thời gian qua chúng ta hợp tác với Interpol mà không có người lãnh đạo trong đó, nhưng nhiều hoạt động chung đã được thực hiện thành công". Điều chính yếu  là Interpol nên giải quyết các chức năng mà nó đã được tạo ra, chứ không phải trở thành công cụ trong tay những người có tâm trạng bài Nga" — ông Anatoly Petrenko nói.

Cuộc bầu cử người đứng đầu Interpol được công bố sau khi cựu chủ tịch Cảnh sát hình sự quốc tế Mạnh Hoành Vĩ từ chức hồi tháng Mười. Ông bị mất tích vào cuối tháng 9, sau đó được phát hiện ở Trung Quốc, nơi ông bị khởi tố vì tội tham nhũng.

Sau sự ra đi của Mạnh Hoành Vĩ, phù hợp với các quy tắc, Kim Jong Yang, người trước đây đã giữ chức phó chủ tịch cấp cao của tổ chức, đã trở thành quyền chủ tịch Interpol.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала