Chuyên gia lý giải tại sao Mỹ trì hoãn việc ký kết hiệp ước hòa bình với Triều Tiên

© AP Photo / Susan WalshKim Jong-un và Donald Trump
Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
KUALA-LUMPUR (Sputnik) - Mỹ không vội vàng ký kết hiệp ước hòa bình với Triều Tiên vì lo ngại Bình Nhưỡng sẽ yêu cầu Hoa Kỳ rút quân khỏi Hàn Quốc, Georgy Toloraya, người đứng đầu Viện Kinh tế Châu Á Viện hàn lâm khoa học Nga, nói với Sputnik.

Cho đến nay, Washington đã bác bỏ mọi nỗ lực của CHDCND Triều Tiên nhằm ký kết thỏa thuận hòa bình, trong khi hôm 12 tháng 6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không hứa sẽ cố gắng đạt được điều này trong cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump sẽ gặp Kim Jong-un vào năm 2019

"Hoa Kỳ tin rằng việc ký hiệp ước hòa bình sẽ là sự nhượng bộ lớn, phần thưởng cho Triều Tiên. Cũng có một số lo ngại bán hoang tưởng rằng Triều Tiên sẽ yêu cầu, nếu chiến tranh đã kết thúc, thì đã đến lúc Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Washington", Toloraya phát biểu trong Hội nghị châu Á của Câu lạc bộ thảo luận Quốc tế Valdai.

Theo ông, với tình hình diễn biến các sự kiện, "Hoa Kỳ đang ở vào thế phòng thủ, rất bất tiện, khi Triều Tiên dường như có nhu cầu chính đáng, dựa trên thực tế là nếu chiến tranh kết thúc, thì tại sao lại cần đến sự hiện diện của quân đội".

Đồng thời, vị chuyên gia nghi ngờ rằng Triều Tiên sẽ nghiêm túc yêu cầu về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала