TP Hồ Chí Minh tập trung giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm

© Ảnh : vietnamnetBà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND trả lời cử tri quận 2
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND trả lời cử tri quận 2 - Sputnik Việt Nam
Chiều 22/11, Tổ Đại biểu Quốc hội khóa XIV (đơn vị số 7) và Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX đã tiếp xúc cử tri Quận 2, theo bao tin tuc.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri kiến nghị lãnh đạo TP Hồ Chí Minh sớm giải quyết quyền lợi của người dân trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cũng như xem xét trả lại khu đất 160 ha tái định cư cho người dân, xác định lại ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Một số đại biểu đề xuất áp dụng mức giá bồi thường cho người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo giá thị trường năm 2018; cắm mốc ranh 160 ha dự án tái định cư.

Ngoài ra, có ý kiến của cử tri kiến nghị nghị thành phố hoán đổi đất cho người dân. Cử tri đề nghị lãnh đạo thành phố xử lý tình trạng dự án quy hoạch "treo" gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, với những ý kiến, kiến nghị của người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố ký văn bản gửi Ban Dân nguyện Quốc hội trong đó nêu 4 vấn đề người dân kiến nghị.

Người dân Thủ Thiêm - Sputnik Việt Nam
"Mong bà con Thủ Thiêm rộng lòng tha thứ cho chính quyền"

Thứ nhất, cử tri đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan đến tính pháp lý để thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà, đất tiến hành thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ hai, cử tri cho rằng, trong quá trình triển khai dự án có nhiều việc thực hiện chưa đúng quy định pháp luật.

Thứ ba, cử tri đề nghị, Tổ Đại biểu Quốc hội báo cáo Quốc hội, Chính phủ, Trung ương tổ chức đoàn thanh tra liên ngành Trung ương thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ tư, cử tri đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, Tổ Đại biểu Quốc hội thành phố, HĐND thành phố giám sát việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Sau khi tiếp nhận văn bản của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, Ban Dân nguyện Quốc hội đã chuyển đến một số cơ quan bộ, ngành, UBND TP Hồ Chí Minh để giải quyết kiến nghị của người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Ai khiến Thủ Thiêm ra nông nỗi này?

Trả lời băn khoăn lo lắng của cử tri cho rằng vụ việc sẽ không được giải quyết khách quan, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố giải quyết vấn đề dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên tinh thần đã sai là phải sửa. Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND thành phố mời tất cả các đồng chí Thường trực UBND thành phố, các sở, ngành có liên quan đến quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm về để bàn giải pháp, rà soát lại từng bước thực hiện.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao UBND thành phố đưa ra một số phương án và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất các phương án đó để thông tin tới người dân; không áp đặt mà lắng nghe ý kiến người dân, thảo luận, đối thoại cùng nhân dân để tạo sự đồng thuận chung.

Trong đó, căn cứ vào quy định pháp luật, quy định hiện hành, có tình, có lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân hài hòa với lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp. Giai đoạn này, thành phố tập trung giải quyết quyền lợi của người dân; đồng thời thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật, tổ chức Đảng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала