Yemen: Khi người Mỹ nhập cuộc

© AFP 2022 / Abdo Hyder Cảng Hodeidah của Yemen
Cảng Hodeidah của Yemen - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đề xuất chuyển giao cho “phía trung lập” hải cảng Hodeidah của Yemen, nơi đang diễn ra những cuộc giao chiến dữ dội, - như tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

"Cảng Hodeidah cần được bàn giao cho bên trung lập để đẩy nhanh sự hỗ trợ đấu tranh chống lại cuộc khủng hoảng nhân đạo gay gắt và ngăn chặn việc sử dụng cảng vào các phi vụ  buôn lậu hàng hóa và vũ khí bất hợp pháp, cũng như tài trợ cho các chiến binh Houthis", — phát ngôn viên Nauert tuyên bố bằng văn bản.

Ông Abdel Wahab al Sharafi đứng đầu Trung tâm Giám sát Dân chủ Yemen nói với Sputnik rằng hải cảng Hodeidah có tầm quan trọng lớn đối với đất nước và chính tại đó bây giờ đang quyết định số phận của Yemen.

Yemen - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Yemen cảm tạ Nga giúp ổn định tình hình đất nước

"Người Mỹ thực hiện bước đi này vì hai lý do. Thứ nhất, trên thế giới ngày càng tập trung thảo luận về chủ đề Yemen. Cộng đồng quốc tế đòi hỏi phải thông qua biện pháp nào đó để giảm nhẹ tình trạng khủng hoảng nhân đạo. Thứ hai, người ta luôn thực hiện bước đi như vậy trong thước ngắm vũ khí để thu được lợi ích lớn hơn nữa", — chuyên gia Yemen cho biết.

Sự can thiệp của Hoa Kỳ có thể mở ra một trang mới trong lịch sử đất nước, — ông Abdel Wahab al Sharafi nói thêm. Trong lịch sử thế giới, từng không chỉ một lần có chuyện Washington nhập cuộc khi giao tranh đang  ở giai đoạn cuối và người Mỹ thu lượm thành quả không kém gì các thành viên tham gia.

Trong những tuần gần đây, bùng phát đột ngột các trận đánh ác liệt tranh giành Hodeidah, nơi phái nổi dậy Houthis chống lại Chính phủ và liên minh Ả Rập do Saudi Arabia đứng đầu. Các tổ chức nhân đạo cảnh báo rằng khả năng đình chỉ công việc của hải cảng này có thể đe dọa đẩy hàng triệu cư dân trong nước vào  thảm nạn chết đói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала