EU mất hàng tỷ vì cư dân rối loạn tâm thần

Các bác sĩ xác định là cứ 6 cư dân của EU thì có 1 người rối loạn tâm thần. Cụ thể là bị trầm cảm, loạn thần kinh chức năng và bạc nhược do lạm dụng chất cồn và ma túy.

Trong báo cáo của Ủy ban châu Âu và OECD, các chuyên gia cảnh báo rằng vì tình trạng này, Liên minh châu Âu phải chịu mất mát bằng 4% GDP hàng năm, — như Euronews phản ánh.

Vấn đề sức khỏe tâm thần bộc lộ ở 1/6 cư dân Liên minh châu Âu. Chỉ số này nêu trong báo cáo chung của Ủy ban châu Âu và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, công bố hôm thứ Năm.

Theo dữ liệu trong báo cáo, vấn đề gay gắt hơn cả ở Phần Lan, Hà Lan, Pháp, Ireland và Bồ Đào Nha. Cụ thể, ở đây nói về thực trạng lan tràn trầm cảm, loạn thần kinh và rối loạn chức năng do lạm dụng rượu và ma túy.

Báo cáo nhận định rằng tình trạng này gây thiệt hại cho nền kinh tế với số tiền 600 tỷ euro, tức là bằng 4% GDP của EU. Một phần gắn với vấn đề về việc làm, không hiếm khi nảy sinh ở những người mắc bệnh tương tự, ảnh hưởng đến mức thất nghiệp. Ngoài ra, có sự kết hợp với chi phí đáng kể phân bổ cho các chương trình bảo hiểm xã hội khác nhau, cũng như trực tiếp với chế độ chăm sóc y tế cho người bệnh.

Trong tương quan này, các tác giả báo cáo kêu gọi chính quyền chú ý nhiều hơn đến sức khỏe tâm thần của cộng đồng — là vấn đề thường bị lãng quên, không tính trước đến những tác hại nghiêm trọng gây ra cho đời sống và nền kinh tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала