Giá đắt cho bài học về niềm tin: Cô gái Nga lãnh 18 năm tù tại Việt Nam

Cô gái Nga tên Nikolaenko Galina vừa khóc vừa nói tại phiên xử vụ vận chuyển trái phép 688,1208 gram ma túy: "Bị cáo nhận trách nhiệm vận chuyển ma túy nhưng bị cáo cảm thấy oan ức vì bị lợi dụng và bị lừa", - báo Thanh Niên phản ánh.

Đến Việt Nam du lịch, nhận 'dùm' thùng hàng chứa ma túy

Tháng 12.2017, Galina Nikolaenko (26 tuổi, quốc tịch Nga) nhập cảnh vào Việt Nam du lịch và quen một người đàn ông tên Nikolay (không rõ lai lịch). Nikolay thuê Galina đến Bưu điện quận 2 (TP.HCM) nhận dùm một gói hàng được gửi từ Đức về và hứa trả công 1 triệu đồng (không nói rõ là hàng gì). Sau đó, cô gái Nga được hướng dẫn khi nhận hàng xong thì mang đến phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), bỏ hàng cạnh thùng rác trước nhà hàng M., sẽ có người tới lấy. 

Maria Dapirka - Sputnik Việt Nam
Nữ công dân Nga bị tù chung thân vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Do tên người nhận được ghi trên thùng hàng không phải là Galina nên cô gái Nga không lấy được. Chiều 17.1.2018, Galina nhờ người phiên dịch là chị Phạm Thị Bình Minh (người Việt Nam) đi cùng hỗ trợ làm thủ tục để có thể nhận bưu phẩm. Sau khi Galina ký nhận và ký cam kết chịu trách nhiệm với thùng hàng rồi ra xe về thì bị bắt quả tang.

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP.HCM) phối hợp với Đội kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP.HCM) phát hiện bên trong thùng hàng mà cô gái Nga đang ôm có 688,1208 gram ma túy loại MDMA (thuốc lắc).

Bản cáo trạng ghi rõ, mặc dù Galina khai không biết trong gói bưu kiện có chứa ma túy nhưng căn cứ vào biên bản phạm tội quả tang, vật chứng bị thu giữ và việc cô gái Nga không chứng minh được có người đàn ông Nikolay nên buộc Galina phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 688,1208 gram ma túy bị thu giữ.

Tại phiên xử vào sáng 22.11 ở Tòa án Nhân dân TP.HCM, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị mức phạt 20 năm tù giam, phạt bổ sung 20 triệu đồng đối với hành vi phạm tội của Galina Nikolaenko. 

Maria Dapirka - Sputnik Việt Nam
Nữ tù nhân Nga bị buộc tội buôn ma túy và án tử hình ở Việt Nam vẫn lạc quan

'Bị cáo nhận trách nhiệm nhưng thấy oan ức vì bị lợi dụng'

Tại phiên tòa, Galina có người phiên dịch tiếng Nga. Tòa cũng chỉ định 2 luật sư bào chữa cho bị cáo. Khi phiên xử chuẩn bị bắt đầu, cô gái Nga nhỏ người ngồi nép một góc sát tường và liên tục đưa tay lau nước mắt.

Trả lời hội đồng xét xử (HĐXX), Galina luôn khẳng định không hề biết bên trong thùng hàng có chứa ma túy. Galina khai quen biết người đàn ông tên Nikolay trong một nhà hàng và từng đi dạo chung mấy lần, sau đó là liên lạc qua một phần mềm chat. Cô không biết rõ lai lịch của người này. 

Khi được hỏi tại sao không biết rõ mà vẫn nhận lời lấy hàng cho Nikolay, bị cáo Galina nghẹn giọng nói thông qua người phiên dịch: "Vì bị cáo thích người này, rất quý mến anh ta nên nhận lời làm giúp".  

Đại diện Viện kiểm sát xét hỏi: "Bị cáo đến bưu điện 2 lần, khi không lấy được hàng thì bị cáo vẫn không thông báo cho Nikolay biết. Rồi tại sao một thùng hàng mà phải đem ra phố đi bộ Nguyễn Huệ bỏ cạnh thùng rác chứ không giao trực tiếp cho người cần nhận? Bị cáo không thấy nghi ngờ hay sao?". Bị cáo người Nga lại khẳng định: "Bị cáo thấy nghi ngờ và có hỏi nhưng Nikolay không nói. Bị cáo cũng chấp nhận vì bị cáo thích anh này…".

Mỗi lần được hỏi về người đàn ông tên Nikolay, bị cáo người Nga đều đưa tay quẹt nước mắt. "Bị cáo nhận trách nhiệm vận chuyển ma túy nhưng bị cáo cảm thấy oan ức vì bị lợi dụng và bị lừa", Galina nói. 

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga theo dõi vụ án nữ công dân bị buộc tội buôn lậu ma túy tại Việt Nam

Khi được nói lời sau cùng, cô gái Nga 26 tuổi ân hận: "Bị cáo mới 26 tuổi, chưa có chồng chưa có con. Bị cáo rất hối hận về hành vi của bị cáo. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo cơ hội sớm trở về với gia đình…"

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy Galina phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, là người nước ngoài nên hiểu biết pháp luật Việt Nam còn hạn chế… HĐXX tuyên phạt bị cáo Nikolaenko Galina 18 năm tù giam, phạt bổ sung 10 triệu đồng về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Phiên tòa kết thúc nhưng người đàn ông Nikolay vẫn là ẩn số. Với bản án 18 năm tù, cô gái 26 tuổi có lẽ sẽ khép thanh xuân trong những tháng ngày ăn năn. Nhưng cái giá phải trả cho bài học về niềm tin của cô là quá đắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала