Không quân Mỹ tiến hành do thám ngoài khơi Biển Đen của Nga và Eo biển Kerch

© AP Photo / Northrop Grumman via U.S. Navy, Erik HildebrandtRQ-4A Global Hawk
RQ-4A Global Hawk - Sputnik Việt Nam
Trong bối cảnh vụ việc ở eo biển Kerch, máy bay trinh sát không người lái của Không quân Mỹ RQ-4B Global Hawk đã thực hiện chuyến bay do thám tiếp theo trong nhiều giờ ngoài khơi Biển Đen thuộc Nga hôm thứ Ba, theo dữ liệu giám sát tài nguyên hàng không phía Tây.

Theo thông tin, máy bay không người lái tầm xa khởi hành từ sân bay Sigonella trên đảo Sicily của Ý, bay dọc theo bờ biển phía Tây Nam và Nam của Crưm, cũng như bờ Biển Đen thuộc vùng Krasnodar. Trong khu vực Sevastopol, nó tiếp cận bờ biển ở khoảng cách chừng 33 km, trong khu vực bán đảo Kerch — 44 km, trong vùng Novorossiysk — 42 km.

Trước khi tiếp cận bờ biển Nga trên Biển Đen, RQ-4B Global Hawk đã bay vài giờ dọc theo đường ranh giới ở Donbass.

Trinh sát cơ Mỹ không xâm phạm vào không phận Nga, nằm trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Đen.

Theo báo cáo, vào đêm trước đó, máy bay trinh sát chiến lược RC-135V và máy bay không người lái tầm xa RQ-4B Global Hawk đã lần lượt dành nhiều giờ bay do thám ở bờ Biển Đen của Nga, bao gồm vùng gần eo biển Kerch.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

 

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала