Điện Kremlin bình luận về việc công bố tình trạng chiến tranh tại Ukraina

© Ảnh : Crimea's FSB Press Service / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu Hải quân Ukraina vi phạm biên giới Nga
Tàu Hải quân Ukraina vi phạm biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik)- Việc áp đặt tình trạng chiến tranh tại một số vùng của Ukraina là vấn đề nội bộ của nước này, nhưng trong bối cảnh quá trình bầu cử, màu sắc của dộng thái này có tính chất đặc biệt, ngoài ra, quyết định như vậy có thể gây nguy cơ đe dọa leo thang tại Donbass, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

Trong bối cảnh vụ việc ở Biển Đen, hôm thứ Hai Verkhovna Rada đã thông qua nghị định của Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko về áp đặt tình trạng chiến tranh ở mười khu vực đất nước, đặc biệt là Lugansk và Donetsk và vùng lãnh hải Azov-Kerch trong 30 ngày. Kiev quyết định áp đặt tình trạng chiến tranh sau vụ việc tàu Ukraina vi phạm biên giới Nga.

Tàu Hải quân Ukraina vi phạm biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
Lính Hải quân Ukraina thú nhận về sự khiêu khích ở eo biển Kerch

"Đây là vấn đề nội bộ của Ukraina, nhưng, trong bối cảnh quá trình bầu cử, tất nhiên, một bước tương tự, như việc áp dụng tình trạng chiến tranh có màu sắc ngụy trang đặc biệt" — ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông lưu ý rằng quyết định như vậy có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng.

"Có khả năng, việc áp đặt tình trạng chiến tranh tại một số khu vực có thể gây nguy cơ leo thang căng thẳng trong khu vực xung đột ở Đông Nam", thư ký báo chí của lãnh đạo Nga nói.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала