Pháp và Đức chặn các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Liên bang Nga

© AFP 2023 / Tobias SchwarzPháp và Đức chặn các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Liên bang Nga
Pháp và Đức chặn các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Một số quốc gia thành viên EU, trong đó có Pháp và Đức, cho rằng còn quá sớm để áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga sau khi các tàu hải quân Ukraina xâm phạm biên giới Nga ở Biển Đen và bị các tàu Nga bắt giữ, một nguồn tin ngoại giao ở Brussels nói với Sputnik.

Hôm thứ Tư, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, ông Federica Mogherini đã thay mặt Liên minh châu Âu bày tỏ lo ngại về diễn biến tình hình ở eo biển Kerch và cho biết về ý định phối hợp với các đối tác quốc tế để hành động một cách đúng đắn. Tuyên bố lưu ý rằng, EU

"kêu gọi tất cả thể hiện sự kiềm chế tối đa và ngay lập tức giảm leo thang tình hình, kêu gọi Nga trả lại ngay tự do cho các tàu bị bắt và các đội thủy thủ".

"Nội dung của bản tuyên bố này được thống nhất trong vòng ba ngày. Ba Lan đã đề xuất đưa vào đó cụm từ về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, nhưng một số thành viên EU, bao gồm Pháp và Đức, cho rằng còn quá sớm để tuyên bố áp dụng các biện pháp hạn chế mới chống Liên bang Nga tại thời điểm này."

Ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
Nhà phân tích chính trị quân sự: Ukraina vi phạm biên giới Liên bang Nga vì hai lý do

Tuy nhiên, theo ông, điều này không có nghĩa là EU đã quyết định không áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan đến tình huống cụ thể này.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала