T-72B3M và T-90M: hai phiên bản xe tăng mới nhất của Nga

© Sputnik / Sergei Pivovarov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-72B3
Xe tăng T-72B3 - Sputnik Việt Nam
Lớp giáp tăng cường, động cơ mạnh hơn, đạn xuyên giáp mới. Những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M mới bắt đầu được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga. Đội tàu T-90 cũng sẽ được hiện đại hóa. Sau đây là bài của Sputnik về các tính năng của T-72B3M và T-90M, về sự khác biệt của chúng so với các phiên bản trước.

Xe tăng T-72B3 — phiên bản cập nhật của T-72B — đã được trang bị cho quân đội Liên Xô vào giữa những năm 1980. Hiện nay trong quân đội Nga có hơn một nghìn chiếc xe tăng loại này. T-72B3 được trang bị kính ngắm ảnh nhiệt đa kênh "Sosna-U" kết hợp cùng với tổ hợp ngắm bắn, hệ thống điều khiển hỏa lực cập nhật (fire control system — FCS), pháo 2A46M-5 125mm được nâng cấp bắn được các loại đạn xuyên giáp mạnh hơn và một số cải tiến khác. Nhưng có cả những nhược điểm. Ví dụ, lớp giáp lỗi thời. Do đó, T-72B3 phải được hiện đại hóa để được đặt ngang hàng với T-72B3M.

© Sputnik / Evgeny BiyatovXe tăng T-72B3 cuộc trưng bày ở ngoại ô Moskva
Xe tăng T-72B3 cuộc trưng bày ở ngoại ô Moskva - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-72B3 cuộc trưng bày ở ngoại ô Moskva

"Sự khác biệt chính giữa T-72B3M và T-72B3 là động cơ mới và lớp giáp tăng cường", — chuyên gia quân sự Nga về xe bọc thép, tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" Đại tá Viktor Murakhovsky nói với Sputnik.  "B3 được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu V-84MS 840 mã lực, B3M là loại xe tăng mạnh hơn nhiều với động cơ diesel đa nhiên liệu V-92S2F (1130 mã lực). Vẻ bề ngoài của xe tăng mới cũng thay đổi nhờ các mô-đun bổ sung — giáp phản ứng nổ Relikt ở hai bên, thân xe và tháp pháo".

Ngoài ra, T-72B3M được trang bị phiên bản cập nhật của kính ngắm ảnh nhiệt đa kênh "Sosna-U", máy tính toán đường đạn kỹ thuật số và kính ngắm toàn cảnh cho sĩ quan chỉ huy. Tất cả điều này cho phép tổ lái nhanh chóng phát hiện các mục tiêu và tiêu diệt chúng. Trong hộp đạn có cả những viên đạn xuyên giáp mạnh hơn. Một sự đổi mới quan trọng khác là xích xe tăng bền hơn và có tuổi thọ cao hơn.

xe tăng T-72B3 - Sputnik Việt Nam
T-72B3: Xe tăng mang tính thể thao

T-72B3M là thuận tiện hơn cho người lính lái xe tăng: vị trí ngồi của lái xe có màn hình kỹ thuật số và camera phía sau. Nhờ hộp số tự động xe tăng có thể chạy giật lùi nhanh hơn. Những kinh nghiệm của các cuộc xung đột vũ trang gần đây cho thấy rằng, điều này có thể cứu được chiếc xe tăng và cứu sống tổ lái. Nhân tiện xin nói luôn, theo một số thông tin trên báo chí, những chiếc T-72B3M hiện đại đã được quân đội chính phủ Syria sử dụng vào mùa xuân năm 2017.

"Tôi hy vọng rằng, tất cả các chiếc xe tăng T-72B3 sẽ được nâng cấp lên T-72B3M", — ông Viktor Murakhovsky nói tiếp. "Trước khi cung cấp hàng loạt xe bọc thép trên nền tảng Armata, Nga cần phải duy trì khả năng chiến đấu và trình độ công nghệ cao của các loại xe tăng hiện phục vụ trong quân đội. Theo tôi, hai phiên bản xe tăng  T-14 và T-72B3M sẽ được đồng thời cung cấp cho các đơn vị quân đội".

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhXe tăng của Nga T-14 "Armata"
Xe tăng của Nga T-14 Armata - Sputnik Việt Nam
Xe tăng của Nga T-14 "Armata"

Ngoài việc mua những chiếc T-14 mới nhất (với số lượng không lớn) và việc nâng cấp các chiếc xe tăng T-72B3, quân đội Nga sẽ hiện đại hóa 400 chiếc xe tăng T-90 và sẽ mua những chiếc xe tăng mới.

Phiên bản T-90M sẽ có tháp pháo mới và pháo nòng trơn 2A82-1M, tương tự như xe tăng Armata (T-14), hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới, súng máy 12,7mm điều khiển từ xa Kord-MT và đài thông tin sóng kỹ thuật số thế hệ thứ năm Akveduk. Để bảo vệ khỏi hỏa lực đối phương, xe tăng được trang bị mảng pha quét điện tử, giáp phản ứng nổ Relikt, các lớp phòng thủ bảo vệ tổ lái bên trong xe tăng từ dòng mảnh vỡ thứ cấp. Các thùng nhiên liệu và đạn dược được đặt tối ưu hơn. Theo kế hoạch, xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Arena-M (phòng thủ chủ động có khả năng chặn tên lửa chống tăng và lựu đạn khi chúng đang bay theo hướng xe tăng). Cuối cùng, T-90M sẽ được trang bị động cơ diesel 1130 mã lực (giống như T-72B3M), một động cơ điện diesel phụ trợ với công suất 7 kilowatt và thậm chí cả máy lạnh!

© Sputnik / Pavel Gerasimov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-90M
Xe tăng T-90M - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90M

Theo Tổng tư lệnh Lực lượng lục quân Nga, thượng tướng Oleg Salyukov, đến năm 2020, tỷ lệ công nghệ hiện đại trong lực lượng xe tăng sẽ đạt 70%. Ở đây nói về các phiên bản mới nhất của xe tăng diesel T-72 và T-90, xe tăng tuabin khí T-80U (chúng thua trước xe tăng diesel về khả năng vượt đường dài mà không tiếp nhiên liệu, nhưng, dễ chạy hơn ở nhiệt độ thấp). T-14 cũng sẽ được cung cấp với số lượng tương đối nhỏ.

© SputnikXe tăng T-14 «Armata»
Xe tăng T-14 «Armata» - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-14 «Armata»
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала