Xe tập lái gây tai nạn: tài xế có trách nhiệm bồi thường?

© Fotolia / AnyaberkutPhát minh sẽ giảm tỷ lệ tai nạn trên đường cao tốc
Phát minh sẽ giảm tỷ lệ tai nạn trên đường cao tốc - Sputnik Việt Nam
Trong lúc tập lái xe với thầy giáo hướng dẫn, tôi vô tình lùi xe sai cách dẫn đến gây tai nạn cho một người đằng sau. Dù tôi đã thỏa thuận đền bù nhưng người này nhất định không chịu hòa giải, gọi công an đến làm việc. Vậy trường hợp này tôi đang tập lái (trên đường phố bình thường), chưa có bằng lái thì có bị xử phạt không, theo vietnamnet.

Theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra thì:

"Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật".

Như vậy, trong trường hợp này trung tâm sát hạch lái xe nơi bạn đăng ký theo học sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

Sau đó, trung tâm sát hạch lái xe có quyền yêu cầu bạn hoàn trả một phần hoặc toàn bộ khoản tiền này nếu bạn có lỗi dẫn đến tai nạn. Ví dụ: Không tuân thủ hướng dẫn của giáo viên dạy lại. Học lái ngoài giờ, không theo quy định của trung tâm sát hạch lái xe….

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала