Stoltenberg từ chối so sánh hoạt động của “Maidan” và biểu tình của “Áo gile vàng”

BRUSSELS (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố với các phóng viên hôm thứ Ba rằng ông không thấy cơ sở nào để so sánh những cuộc biểu tình đại chúng của "Áo gile vàng" ở Pháp những ngày này và hành động phản đối trên Maidan ở Kiev năm 2014.

Tại cuộc họp báo hôm thứ ba sau cuộc gặp của các Ngoại trưởng NATO với các Bộ trưởng Ngoại giao của Gruzia và Ukraina, các nhà báo đã hỏi Tổng thư ký, liệu khối Liên minh có sửa soạn lên án việc công lực trấn áp những người biểu tình ở Pháp như NATO đã từng làm trong tình huống với Maidan ở Kiev hay chăng.

"Tôi chẳng thấy có lý do nào để so sánh hai tình huống này. Sẽ hoàn toàn sai khi so sánh như vậy", — ông Stoltenberg đáp.

Quảng trường chính của Kiev — Maidan Nezalezhnosti — Quảng trường Độc lập đã tràn ngập những người ủng hộ hội nhập châu Âu vào ngày 21 tháng 11 năm 2013 ngay sau tuyên bố của Chính phủ Nikolai Azarov tuyên bố đình chỉ ký kết thỏa thuận liên kết với EU. Sau đó, Maidan trở thành tâm điểm của cuộc đối đầu giữa công lực và các phần tử cực đoan. Chính quyền mới của Ukraina gán trách nhiệm về cái chết của hơn 100 người cho nhân vật đối thủ chính trị của họ là cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và đơn vị đặc nhiệm Nội vụ "Berkut". Còn ông Yanukovych và các nhân viên "Berkut" thì phủ nhận phần tham gia của họ trong vụ giết người. Sau cuộc đảo chính, đơn vị đặc nhiệm "Berkut" đã bị giải thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала