Đại sứ Mỹ Kritenbrink: Thành công của Việt Nam là lợi ích của Mỹ

© Ảnh : Vân Anh/Lao ĐộngĐại sứ Daniel Kritenbrink tại buổi họp báo ngày 26.3
Đại sứ Daniel Kritenbrink tại buổi họp báo ngày 26.3 - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định cam kết của Mỹ trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại buổi hội thảo sáng 7-12, theo Tuổi trẻ.

Phát biểu khai mạc hội thảo về Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương do Diễn đàn Kinh tế châu Á (The Asian Economic Forum) tổ chức tại TP. HCM, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh mong muốn của Mỹ trong việc thúc đẩy hợp tác chiến lược với khu vực, những cam kết vì an ninh, thịnh vượng cho Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Mỹ quyết định tạm dừng trục xuất người gốc Việt: Bộ Ngoại giao lên tiếng

"Thành công của Việt Nam là lợi ích của Mỹ… Tổng thống Donald Trump đã chọn sự kiện Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng để truyền tải thông điệp và tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương tự do, vì đối với chúng tôi, Việt Nam đại diện cho một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực", Đại sứ Kritenbrink nói.

Ông Kritenbrink nhắc lại lập trường và hành động của Mỹ trong việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương, trong đó có những điểm xuất hiện ở cam kết về "Tầm nhìn của Mỹ về Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương" mà Ngoại trưởng Mike Pompeo từng nhắc tới hồi tháng 7.

"Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương là một khu vực tự do và mở cửa, và không loại bỏ bất kỳ quốc gia nào", ông Kritenbrink nhấn mạnh tính cam kết của chiến lược này, giữa bối cảnh có nhiều ý kiến cho rằng Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương có thể sẽ "bỏ qua" một số khu vực mà Mỹ từng đặt nhiều quan tâm, trong đó có Đông Nam Á.

© Ảnh : NHẬT ĐĂNG/Tuổi TrẻCựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (trái) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tại Hội thảo Đối thoại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2018 ở TP. HCM sáng 7-12
Cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (trái) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tại Hội thảo Đối thoại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2018 ở TP. HCM sáng 7-12 - Sputnik Việt Nam
Cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (trái) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tại Hội thảo Đối thoại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2018 ở TP. HCM sáng 7-12

Trong phát biểu ngay sau đó, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, hiện là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, hoan nghênh cam kết của Mỹ đối với khu vực cũng như với Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương.

"Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương rất quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực… chúng ta phải làm việc cùng nhau, phối hợp các nỗ lực với nhau cho sự thịnh vượng của khu vực", ông Vinh nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала