Cáo trạng lần 2 vẫn truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương

© Ảnh : PLOBác sĩ Hoàng Công Lương ra về sau khi tòa tuyên hoãn.
Bác sĩ Hoàng Công Lương ra về sau khi tòa tuyên hoãn. - Sputnik Việt Nam
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đã hoàn tất cáo trạng vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 người tử vong vào tháng 5.2017. Theo đó, truy tố 7 bị can, bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương bị truy tố với tội: Vô ý làm chết người.

Bác sĩ Lương - Sputnik Việt Nam
Vụ chạy thận: Nguyên GĐ Bệnh viện bị truy tố đến 12 năm tù, số phận nào cho BS Lương?
7 bị can bị truy tố là Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Hoàng Công Lương (BS khoa hồi sức tích cực, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Sơn (Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế — BV đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc, Trưởng khoa hồi sức tích cực — BV đa khoa tỉnh Hoà Bình), Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế — BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc công ty CP dược phẩm Thiên Sơn).

Đối với Hoàng Công Lương, theo cáo trạng, bị cáo Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28.5.2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Trong sự cố ngày 29.5.2017, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Vì vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29.5.2017.

Sáng 29.5.2017, khi mới nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường và chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, nhưng Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền. Điều này dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
BS Hoàng Công Lương có trách nhiệm cao nhất về việc ra y lệnh chạy thận
Do đó, Viện kiểm sát đã truy tố Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị cáo Trương Quý Dương, Trần Văn Sơn, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Đỗ Anh Tuấn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự 1999.

Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật hình sự 1999.

Sự cố nghiêm trọng ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29.5.2017, khi đó có 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường.

Sau đó, 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về BV Bạch Mai, Hà Nội điều trị. Đến ngày 10.2.2018, nạn nhân thứ 9 tử vong.
Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến các bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình và đã tiến hành đã khởi tố vụ án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала