Ông Trump bày cách chấm dứt biểu tình ở Paris

© REUTERS / Benoit TessierBiểu tình của “áo gile vàng” tại Paris
Biểu tình của “áo gile vàng” tại Paris - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp có thể được giải quyết nếu thôi không tiếp tục thực hiện Thỏa thuận Paris và trả lại cho mọi người khoản tiền được chi trong khuôn khổ thỏa thuận giảm khí thải độc hại.

"Những gì đang xảy ra vào cả ban ngày lẫn ban đêm ở Paris thật buồn. Có lẽ đã đến lúc hủy bỏ văn kiện dở hơi có tên là Thỏa thuận Paris về khí hậu, với chi phí quá cao, và trả lại tiền cho mọi người dưới dạng thuế thấp hơn chăng?", — ông Trump viết trong microblog của mình trên Twitter. 

"Hoa Kỳ đi trước nước Pháp rất xa và là quốc gia lớn đầu tiên giảm được lượng khí thải giảm trong năm ngoái!", — ông nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "tỏ tình" với nước Pháp, nơi "những người mặc ghi lê vàng" tuyên bố rằng họ muốn có một nhà lãnh đạo quốc gia như ông Trump. 

Сuộc biểu tình phản đối tại Paris - Sputnik Việt Nam
Tám người bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình phản đối tại Paris

Bất bình vì tăng thuế nhiên liệu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, và tiếp đó là tăng giá xăng, người dân Pháp xuống đường tham gia hoạt động phản đối trên toàn quốc từ ngày 17 tháng 11. Phong trào phản đối mang tên gọi "Áo gile vàng" vì thành phần cơ bản ban đầu gồm các tài xế mặc đồng phục làm việc là áo gile màu vàng. Yêu sách chính của "Áo gile vàng" là giảm giá xăng. Tuy nhiên, sau đó, những người tham gia phong trào lưu ý rằng họ chống lại tất cả các loại thuế mới liên tục ban hành trong nước.

Các cuộc biểu tình ở Pháp đi kèm với đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát, bạo loạn, đốt xe ô tô, đập phá các cửa hiệu và ngân hàng. Trong quá trình biểu tình phản đối đã có 4 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала