Ông Pompeo tuyên bố rằng Hiệp ước INF không còn đảm bảo an ninh cho Châu Âu

© AFP 2022 / Saul LoebMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ cho rằng Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn không còn đảm bảo an ninh cho châu Âu như cách đây ba thập kỷ, đây là nhận định của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ông cũng lặp lại những cáo buộc rằng Nga không tuân thủ thỏa thuận.
NATO - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Mỹ từ chối thảo luận về Hiệp ước INF tại Hội đồng Nga-NATO

" Hiệp ước được soạn thảo vào cuối những năm 80. Khi đó văn kiện này có ý nghĩa, nhưng giờ đây đối với Hoa Kỳ — nước duy nhất tuân thủ Hiệp ước thì thỏa thuận này trở nên vô nghĩa, không chỉ với Mỹ mà còn đối với châu Âu và toàn thế giới", — ông Pompeo phát biểu trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình thuộc phe bảo thủ, ông Hugh Hewitt.

"Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh của châu Âu. Nhưng Hiệp ước này không còn đưa ra được những đảm bảo tương tự như hồi cuối những năm 80, và khi mọi chuyện trở nên như tình trạng hiện nay thì tổng thống Donald Trump sẽ cho phép chúng tôi nêu danh sự vật như đúng tên của nó», — ông Pompeo cho biết thêm.

Bên trong EU có quan điểm cho rằng, các nước châu Âu sẽ trở thành bên thua cuộc nếu Mỹ phá vỡ Hiệp ước INF với Nga. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, bà Federica Mogherini tuyên bố trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Sergei Lavrov tại Milan rằng, việc duy trì và tuân thủ đầy đủ Hiệp ước INF là vì lợi ích an ninh chung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала