Ngoại trưởng Trung Quốc bình luận về tình hình vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc sẽ không ngồi yên, thờ ơ trước sự xâm phạm các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc ở nước ngoài, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố hôm thứ Ba.

"Chúng tôi thường xuyên lo lắng về sự an toàn và thịnh vượng của mỗi đồng bào ở nước ngoài. Trung Quốc sẽ không ngồi yên, thờ ơ trước sự quấy rối và xâm phạm các quyền hợp pháp của công dân mình", ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại diễn đàn về tình hình quốc tế và chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Bà Mạnh Vạn Châu - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Canada bắt giữ giám đốc Huawei
Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ làm hết sức để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân mình ở nước ngoài.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Canada tạm giữ Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh Vãn Châu — con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, hiện là phó chủ tịch của công ty, đã bị bắt giữ tại thành phố Vancouver, Canada vào ngày 1 tháng 12. Hoa Kỳ yêu cầu dẫn độ bà vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kiến nghị và bày tỏ phản đối với cả Canada lẫn Hoa Kỳ. Mạnh Vãn Châu tuyên bố rằng bà vô tội trước những cáo buộc liên quan và sẽ bác bỏ chúng tại tòa án Hoa Kỳ nếu có quyết định dẫn độ bà sang Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала