Tìm thấy cổ vật mất tích bí ẩn ở chợ đồ cũ

© Ảnh : Hansons AuctioneersTìm thấy cổ vật mất tích bí ẩn ở chợ đồ cũ
Tìm thấy cổ vật mất tích bí ẩn ở chợ đồ cũ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Công dân Anh Karl Martin đã vô tình phát hiện ra một chiếc chậu nhỏ có nguồn gốc từ nền văn minh sông Ấn, với niên đại lên tới bốn nghìn năm.

Ông đã mua nó trong chợ đồ cũ và đã qua sử dụng với giá 5 đô la và trong một thời gian dài sử dụng nó để đựng bàn chải đánh răng. Tờ Science Alert đưa tin.

Martin làm việc cho công ty đấu giá Hansons Auctioneers, phụ trách làm sạch các cổ vật, nhưng không đoán được ngay để ước tính tuổi của chiếc chậu. Ông chỉ đưa nó đến các chuyên gia cổ vật sau khi nhìn thấy vật tương tự lúc bốc dỡ một chiếc xe tải chở đồ cổ. Các chuyên gia xác định rằng chiếc bình có hình con linh dương được chế tạo tại thung lũng sông Ấn (Tây Ấn Độ) vào khoảng năm 1900 trước Công nguyên.

Theo giới chuyên môn, cổ vật này được những du khách giàu có từ Ấn Độ mang đến nhiều năm về trước. Khi bán chiếc bình đấu giá, Martin đã nhận được hơn 100 đô la.

Nền văn minh sông Ấn (Harappa) được coi là một trong ba nền văn minh phương Đông cổ đại, cùng với Ai Cập và Lưỡng Hà, và chiếm diện tích lớn nhất trong số đó. Nó tồn tại vào khoảng năm 2600-1900 trước Công nguyên tại thung lũng sông Ấn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала