Ông Pompeo: Chương trình tên lửa của Iran phát triển sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân

© AFP 2023 / Atta KenareChương trình tên lửa Iran
Chương trình tên lửa Iran - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Liên Hợp Quốc (Sputnik) - Chương trình tên lửa Iran đã được phát triển sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân năm vào 2015, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

"Một điều rõ ràng là hoạt động đạn đạo của chế độ Iran chỉ phát triển kể từ khi ký kết thỏa thuận hạt nhân. Iran đã lợi dụng thiện chí của các quốc gia và vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an (LHQ), đồng thời tìm cách tạo ra những lực lượng tên lửa hùng hậu. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ dung thứ cho điều này. Các quốc gia khác đang phấn đấu vì hòa bình và thịnh vượng ở Trung Đông cũng thể chấp nhập điều này", — ông Pompeo nói trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ kêu gọi LHQ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran

Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ đề cập rằng, các đại diện Iran thông báo về việc phát triển tên lửa với tầm bắn hơn hai nghìn km.

Iran và sáu hòa giải viên quốc tế (Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức) vào ngày 14 tháng 7 năm 2015 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc giải quyết vấn đề nhức nhối nhiều năm là nguyên tử của Iran. Kế hoạch hành động toàn diện chung đã được thông qua, việc thực thi kế hoạch này đưa tới việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp dụng trước đó đối với Iran. 

Hồi tháng 5 năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Washington rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân với Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала