Quan chức Trung Quốc “gây thiệt hại nặng nề đến lợi ích quốc gia"

© AFP 2022 / STRСảng Lianyungang
Сảng Lianyungang - Sputnik Việt Nam
Vào tháng 6 năm nay Trung Quốc đã mở cuộc điều tra về tội tham nhũng với ông Tôn Ba, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC).

Vào ngày 17 tháng 12, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, quá trình điều tra đã hoàn tất và vụ việc đã được chuyển sang các cơ quan tư pháp. Ông Tôn cũng đã bị cách chức và khai trừ khỏi đảng. Sau đây là bài bình luận cho Sputnik của chuyên gia Andrei Karneev, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á và châu Phi thuộc Đại học tổng hợp Matxcơva, về tầm quan trọng của vụ án Tôn Ba.

Chiến binh Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc và khối công nghiệp quốc phòng

Theo các chuyên gia, cuộc điều tra về tội tham nhũng với ông Tôn Ba là vụ bê bối lớn nhất trong 10 năm qua có liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng. Trước đó, vào năm 2009, Khang Nhật Tân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp hạt nhân quốc gia Trung Quốc đã bị điều tra về tội tham nhũng.

Nhiều quy định của đảng mang tính trừng phạt nghiêm khắc đối với Tôn Ba được công bố vào thứ Hai phản ánh ý muốn của ban lãnh đạo khôi phục trật tự trong nước, kể cả tại các công ty quốc doanh chịu trách nhiệm phát triển tàu sân bay của Trung Quốc.

CSIC có một chương trình lớn về đóng tàu dân dụng, nhưng, tập đoàn này cũng là nhà thầu chính cho Hải quân Trung Quốc. Các tài sản của CSIC bao gồm các doanh nghiệp đóng tàu Đại Liên, nơi đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc và Nhà máy đóng tàu Bohai, nơi chế tạo tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Chính bởi vậy một số nhà quan sát nhận xét rằng, ông Tôn Ba bị cáo buộc không chỉ tội tham nhũng mà còn đang bị điều tra cáo buộc chuyển tài liệu mật cho gián điệp nước ngoài. Điều đáng chú ý là thông tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương về vụ Tôn Ba cho biết rằng, hành động của ông đã "gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia". Mặc dù ở đây không nói về thiệt hại bảo mật, nhưng, hoàn toàn có thể Tôn Ba đã phạm tội rò rỉ thông tin bí mật. Ít nhất ba nguồn tin của tờ báo South China Morning Post đã tiết lộ các điều tra viên còn đang xem xét cáo buộc ông Tôn cung cấp thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh cho các điệp viên nước ngoài.

© AP Photo / Kin CheungTàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh
Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh

Ông Tôn Ba, sinh năm 1962, là chuyên gia trong lĩnh vực đóng tàu, năm 1982  ông đã tốt nghiệp Đại học Công nghệ Đại Liên. Năm 2012, ông trở thành Phó Tổng Giám đốc CSIC, và vào tháng 3 năm 2015, ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc và phó bí thư Đảng ủy CSIC.

 “phố nhà lầu” của nhiều quan chức tỉnh Lào Cai một thời ồn ào dư luận  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chống tham nhũng: Dùng công nghệ kiểm soát tài sản quan chức và mức thuế 45%

Cuộc chiến chống tham nhũng và lạm dụng quyền hạn, kể cả trong các công ty quốc doanh, quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật khác, đã trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất trong chính sách đối nội của ông Tập Cận Bình nắm quyền lãnh đạo năm 2012. Kể từ đó, 1,5 triệu quan chức đã bị trừng phạt vì vi phạm kỷ luật đảng và tham nhũng. Phát biểu hôm thứ Ba tại Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 40 cải cách và mở cửa nền kinh tế, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đã nói về tầm quan trọng của cuộc chiến chống tham nhũng cũng như về những thành công lớn đạt được trong lĩnh vực này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng, không được khoan nhượng đối với những hành vi tham nhũng, mọi hành vi tham nhũng đều phải được xử lý nghiêm khắc. Trường hợp của Tôn Ba, hiện hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công tố, thể hiện quyết tâm của Trung Quốc đấu tranh chống lạm dụng quyền hạn ở tất cả các cấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала