Mỹ sẽ phân bổ 10 triệu đô la cho Ukraina sau sự cố ở eo biển Kerch

© AFP 2022 / Nicholas KammBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ phân bổ 10 triệu đô la cho Hải quân Ukraina dưới dạng hỗ trợ bổ sung sau sự cố ở eo biển Kerch, nơi lính biên phòng Nga bắt giữ tàu chiến Ukraina vào hồi tháng 11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Robert Palladino cho biết.
Kiev, Ukraina - Sputnik Việt Nam
Thượng viện Mỹ phê chuẩn quyết định phân bổ $250 triệu cho nhu cầu quốc phòng của Ukraina

"Chúng tôi đang làm điều này cùng với Litva và Vương quốc Anh, những người cũng có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho Ukraina trong lĩnh vực an ninh", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Nhà ngoại giao kêu gọi Nga trả lại các tàu và thủy thủ bị bắt giữ cho Ukraina, "mở eo biển Kerch và biển Azov để tàu bè có thể trung chuyển tới các cảng của Ukraina và đi khỏi các cảng ngày, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, trong đó có vùng hải phận quốc tế".

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала