Trung Quốc nói gì về vụ ngư lôi dạt vào bờ biển Việt Nam?

© Ảnh : Screenshot/YoutubeHình ảnh quả ngư lôi tập luyện mắc vào lưới ngư dân Phú Yên.
Hình ảnh quả ngư lôi tập luyện mắc vào lưới ngư dân Phú Yên. - Sputnik Việt Nam
Trưa 21.12, website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có phản hồi chính thức về sự việc ngư lôi mang chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Việt Nam, Dân Việt cho biết.

Trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đăng một dòng thông tin ngắn như sau:

Chúng ta chú ý tới tin tức liên quan đến việc "ngư dân tỉnh Phú Yên Việt Nam đã vớt được một quả ngư lôi Trung Quốc. Đầu tháng 12, Hải quân Trung Quốc khi tổ chức huấn luyện trên biển ở khu vực phía Đông đảo Hải Nam đã đánh mất một quả ngư lôi, có thể là do ảnh hưởng của dòng hải lưu đã cuốn nó đến bờ biển Việt Nam. Quả ngư lôi này là một quả ngư lôi huấn luyện, không nhắm vào bất kỳ mục tiêu nào".

Trước đó, vào ngày 18.12, ngư dân Trần Minh Thanh thuộc xã An Hải, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên đã phát hiện quả ngư lôi này cách bờ biển khoảng 4 hải lý. Ông Thanh đã kéo nó vào cù lao Mái Nhà, cột lại rồi vào bờ báo cáo cơ quan chức năng. Quả ngư lôi dài 6,8m có chân vịt kép ở đuôi và trên thân có những chỗ có chữ viết bằng tiếng Trung Quốc. Sự việc đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước.

© Ảnh : Youtube/Báo Người lao độngVật thể lạ này hình trụ, có chiều dài 6,8m, đường kính 54cm
Vật thể lạ này hình trụ, có chiều dài 6,8m, đường kính 54cm - Sputnik Việt Nam
Vật thể lạ này hình trụ, có chiều dài 6,8m, đường kính 54cm

Trả lời Zing.vn, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết ngư dân xã Hải An ngày 18.12 có phát hiện một vật thể lạ mắc vào lưới đánh cá nghi là vũ khí nên trình báo cơ quan chức năng. Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của huyện đã báo cáo cơ quan quân sự của tỉnh Phú Yên để về xác minh, làm rõ. Sáng 19.12, lực lượng Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) đã đến địa phương kiểm tra "vật thể lạ" và xác nhận đây là ngư lôi huấn luyện.

Ngư lôi này còn mới có chiều dài 6,8 m; đường kính 54 cm. Phần đầu của ngư lôi có màu cam, phần thân có màu đen, phần đuôi được lắp đặt một hệ thống chong chóng trông giống cánh quạt "chân vịt". Trên phần thân ngư lôi có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là "Kết nối" và chữ ở dưới là "Ngắt kết nối".

Ngày 20.12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã cử các sĩ quan quân khí cùng xe chuyên dụng đến địa phương tiếp nhận ngư lôi huấn luyện của hải quân nước ngoài.

Sau khi biết tin ngư dân Việt Nam vớt được ngư lôi của Trung Quốc ở bờ biển. Dư luận bên Trung Quốc cực kỳ quan tâm. Điều khiến họ lo lắng nhất là bí mật quân sự sẽ bị tiết lộ và có thể sao chép hoặc nghĩ cách phá. Sự lo lắng này của họ không phải là lo quá xa vì chính bản thân họ từng vớt được một quả ngư lôi Mark-48 (MK-48) của Mỹ ở Biển Đông và nhờ đó mà sao chép được nó để tạo ra ngư lôi Ngư-6 đang trang bị chủ lực hiện nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала