Thử nghiệm hai "quả bom vua" của Mỹ được ghi lại trên video

© Ảnh : Screenshot/YouTube/The Aviationist Thử nghiệm hai "quả bom vua" của Mỹ được ghi lại trên video
Thử nghiệm hai quả bom vua của Mỹ được ghi lại trên video - Sputnik Việt Nam
Trên mạng vừa xuất hiện video ghi lại cuộc thử nghiệm hai quả bom hạng nặng GBU-57 Massive Ordance Penetrator (MOP). Đoạn video được The Aviationist đăng trên kênh YouTube.

Bom được thả từ máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Không quân Hoa Kỳ từ Căn cứ Không quân Whiteman ở bang Missouri. Trong các cảnh quay có thể thấy máy bay từ từ cất cánh từ đường băng lên trời, sau đó thả hai quả bom.

Đoạn video cho thấy rõ những nét đặc tính của MOP. Cụ thể là, quả bom bắt đầu mở bộ phận ổn định, lao xuống mặt đất và xuyên qua bề mặt — khoảnh khắc này trông giống như một vụ đạn nổ với công suất trung bình. Tuy nhiên, sau vài giây, có thể thấy một cú nổ mạnh hơn nhiều lần. 

GBU-57 là loại đạn máy bay có thể điều chỉnh, nặng 13,6 tấn. Nó có thể xuyên qua mặt đất đến độ sâu 61 mét, hay xuyên qua lớp bê tông cốt thép tới 19 mét. Bom được chế tạo để phá hủy các công sự ngầm kiên cố. Công ty Boeing hoàn thành phát triển này vào năm 2007. Bốn năm sau đó, vào năm 2011, MOP được phiên chế vào Lực lượng vũ trang Không quân Hoa Kỳ. Từ đó trở đi những quả bom vua này đã nhiều lần được mang đi để hoàn thiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала