Các nhà khoa học Nga đã tạo ra loại thuốc nano chữa huyết áp cao

© Fotolia / Andrei TsalkoИзмерение артериального давления
Измерение артериального давления - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà sinh học từ thành phố Novosibirsk đã tạo ra loại hạt nano đặc biệt làm giảm huyết áp và thử nghiệm công trình của họ trên những con chuột bị tăng huyết áp. "Bản hướng dẫn" thiết lập các cấu trúc như vậy được trình bày trong Journal of Hypertension.

"Thuốc của chúng tôi là một phức hợp gồm các hạt nano và các phân tử DNA ngắn. Thành phần thứ nhất giúp cấu trúc thứ hai xâm nhập vào  tế bào, nơi chúng liên kết với RNA thông tin và ngăn chặn sự hình thành protein. Do đó, số lượng thụ thể trên các tế bào không tăng và áp lực không tăng", Asya Levina từ Đại học tổng hợp quốc gia Novosibirsk cho biết.

Theo thống kê của WHO, các bệnh về tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim mạn tính vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong ở cấp độ toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 17 triệu người chết vì chúng, và hầu hết các vấn đề này phát sinh do tăng huyết áp — huyết áp cao liên tục trong các mạch máu.

Vài năm trước, Levina và các đồng nghiệp của cô từ Đại học tổng hợp quốc gia Novosibirsk và  các viện của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã phát hiện ra một phương pháp mới về cơ bản để đối phó với căn bệnh này, cho phép thoát khỏi  huyết áp cao trong mạch máu trong một thời gian dài. Cơ sở của nó — cái gọi là oligonucleotides — chuỗi phân tử DNA ngắn, được tạo thành từ sự kết nối của nhiều 10-20 "chữ cái" của tiểu phân tử nucleotid.

Những chuỗi này có thể thay đổi đáng kể công việc của gen người hoặc động vật, làm tăng hoặc giảm tính hoạt động của chúng. Tính chất này của oligonucleotides đã thúc đẩy các nhà sinh học Nga nghĩ rằng chúng có thể được sử dụng để chống tăng huyết áp, thay đổi công việc của các gen kiểm soát sự giãn nở và co bóp thành mạch máu.

Một năm trước, Levin và nhóm của cô đã thử nghiệm thành công công việc của kỹ thuật này bằng cách tạo ra liệu pháp gen, loại bỏ hoạt tính của một trong các gen ACE1 liên quan đến co mạch. Việc hoàn thành thành công các thí nghiệm này đã khiến các nhà khoa học nghĩ đến việc tạo ra một sự thay thế hoàn toàn cho cái gọi là thuốc chẹn beta  (beta-blocker).

Ngày nay, thuốc đối kháng beta được sử dụng rộng rãi làm thuốc điều trị tăng huyết áp. Chúng làm cho các mạch máu ít nhạy cảm hơn với các tín hiệu khiến chúng bị thu hẹp và khiến tim đập nhanh hơn. Mặc dù có nhiều lợi ích, thuốc chẹn beta có rất nhiều tác dụng phụ. Chúng làm gián đoạn công việc của thận, gây ra vấn đề với giấc ngủ và trục trặc chuyển hóa glucose.

Các nhà sinh học Nga đã gợi ý rằng hầu hết các vấn đề này có thể tránh được bằng cách ngăn chặn không phải chính các thụ thể nhận ra tín hiệu các phân tử, mà cả chuỗi gen chịu trách nhiệm cho việc hình thành protein trong các tế bào của tim và mạch.

Công việc của loại thuốc này, họ đã kiểm tra qua một số chuột thí nghiệm có xu hướng phát triển các dạng tăng huyết áp cực kỳ nghiêm trọng khi ở trong tình trạng căng thẳng. Như các thí nghiệm cho thấy: các hạt nano nhỏ làm giảm áp suất khoảng 10-12 mm thủy ngân, với liều lượng uống một lần có tác dụng trong gần một tuần.

Đồng thời, như các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, các con vật thí nghiệm không gặp phải bất kỳ sự khó chịu nào, không có tác dụng phụ nguy hiểm xảy ra khi dùng thuốc chẹn beta liều lớn. Điều này, như Levin và các đồng nghiệp của cô hy vọng, sẽ giúp "đứa con" của họ nhanh chóng vượt qua các thử nghiệm lâm sàng và bước vào y tế thực hành.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала