Iran phê phán chuyến thăm của Trump tới Iraq

© REUTERS / Jonathan Ernst / Donald Trump tại Iraq
Donald Trump tại Iraq - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Kasemi đưa ra tuyên bố chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq, gọi đó là hành động thiếu tôn trọng với một quốc gia chủ quyền.

Hôm thứ Tư ông Trump cùng với bà vợ Melania đã đến thăm đội quân Hoa Kỳ tại Iraq nhân dịp Giáng sinh. Trong chuyến thăm mà Nhà Trắng không hề thông báo  trước, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố không có kế hoạch cắt giảm cơ số quân Mỹ ở Iraq, mặc dù trước đó từng thông báo rút quân Mỹ khỏi Syria. Trump còn cho biết nếu cần Hoa Kỳ có thể dùng Iraq làm căn cứ dành cho hành động ở Syria.

"Chuyến đi bí mật của Donald Trump đến Iraq trái với mọi quy tắc thể thức ngoại giao và biểu hiện sự thiếu tôn trọng đối với chủ quyền quốc gia của Iraq", — ông Kas Kasemi nói trong tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump cố gắng tránh chỉ trích về việc rút quân khỏi Syria bằng chuyến thăm Iraq
Theo lời ông, Trump đã đến một đất nước nơi các quan chức và người dân dành cho ông ta sự tiếp đón lạnh nhạt.  Bình luận tuyên bố của Trump là "hoạt đầu chủ nghĩa và can thiệp thô bạo vào các vấn đề của đất nước", đại diện Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng "các quốc gia trong khu vực sẽ không bao giờ để cho người nước ngoài hung hăng hiếu chiến gieo rắc thù hận giữa họ với nhau".

Hôm thứ Tư, hãng thông tấn  Anadolu thông  báo dẫn nguồn từ  ông Farhan Duleimi ủy  viên Hội đồng địa phương tỉnh Al-Anbar  thuộc Iraq cho biết rằng Hoa Kỳ quyết định xây dựng hai căn cứ quân sự mới ở miền tây Iraq cách biên giới Syria khoảng 100 km, từ đó Washington bắt đầu rút quân sau khi tuyên bố đã  đánh bại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS)*.

 

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала