Khó khăn thử thách giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn

Năm 2018 đã mang lại những điều gì mới mẻ cho cộng đồng người Việt ở Nga? Phóng viên Sputnik-Việt Nam đã nêu câu hỏi này với một người hiểu biết nhiều hơn cả về nội dung này - ông Đỗ Xuân Hoàng.

Ông sống ở Nga hơn ba thập kỷ, hiện ông là Tổng giám đốc công ty "Mareven Food" sản xuất thực phẩm ở Nga và là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tổ chức lễ hội Cây thông năm mới tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Tổ chức lễ hội "Cây thông năm mới" tại Hà Nội
Theo ông, tất cả các xu hướng tích cực của những năm qua vẫn được duy trì. Hơn nữa, tình hình trong cộng đồng người Việt đang cải thiện.

Khác với những năm trước, bây giờ công dân Việt Nam trên đất Nga có thái độ trách nhiệm lớn hơn. Ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng sống theo pháp luật vừa thoải mái, bình tĩnh hơn, vừa có lợi hơn về mặt tài chính. Hiện rất ít người vi phạm luật di trú và luật lao động của Nga. Người Việt tìm cách hòa nhập với xã hội Nga, để đóng góp ngày càng tích cực vào đời sống kinh tế và văn hóa của nước chủ nhà.

Đồng thời, số người Việt ở Nga đang tăng lên — ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam đến Nga. Năm 2018, số lượng sinh viên Việt Nam tại các trường đại học Nga vượt quá con số hàng năm dưới thời Liên Xô. Tôi rất hài lòng với điều đó, bởi vì đã có lúc tôi lo lắng rằng, sau thế hệ năm mươi tuổi của tôi, ở Việt Nam sẽ có rất ít người biết tiếng Nga, văn hóa Nga. Bây giờ tôi thấy rằng, không có lý do để tôi lo lắng về điều này.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik-Vietnam, ông Đỗ Xuân Hoàng thừa nhận rằng, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây chống lại Nga tác động đến cộng đồng người Việt tại đây.

Khó khăn thử thách giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn, — ông Đỗ Xuân Hoàng nhận xét. Trong điều kiện Nga đang ứng phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, các doanh nhân Việt Nam tại đây cũng đang tìm kiếm những định dạng mới trong hoạt động kinh doanh. Nếu trước đây họ chủ yếu tham gia vào thương mại quy mô nhỏ, thì bây giờ nhiều người đang chuyển sang hoạt động sản xuất, tạo ra các doanh nghiệp và xưởng sản xuất thực phẩm, hàng may mặc và bao bì. Nhiều người chuyển sang vùng ngoại ô của các thành phố lớn, tạo ra các trang trại chăn nuôi gà và trồng rau ở nông thôn. Dịch vụ ăn uống đã trở thành "xu hướng của năm 2018". Tại các thành phố của Nga, các nhà hàng và quán cà phê ẩm thực Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến. Đồng thời, hoạt động của các doanh nhân người Việt ngày càng văn minh và minh bạch. Các doanh nghiệp do người Việt tạo ra đã tìm được chỗ đứng trên thị trường Nga và đang chứng minh khả năng duy trì chỗ đứng bền vững tại đây. Một ví dụ tốt về điều này là dự án đầu tư của TH True Milk, công ty tạo ra các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa và chế biến ở một số vùng của LB Nga và đã sản xuất những lô sản phẩm sữa đầu tiên.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov - Sputnik Việt Nam
2019 – năm đặc biệt của hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga
Ông Đỗ Xuân Hoàng rất hài lòng nhấn mạnh rằng, trong năm 2018, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga đã củng cố mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức xã hội của Nga, chủ yếu với Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hiệp hội Cựu chiến binh Nga từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam. Hội Hữu nghị Nga-Việt đã tham gia tổ chức các hoạt động ở St.Petersburg nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga và  Diễn đàn thanh niên Nga-Việt đầu tiên, cũng tại thành phố trên sông Neva. Ông Đỗ Xuân Hoàng bày tỏ tin tưởng rằng, trong năm chéo "nước Nga và Việt Nam" 2019  sẽ có thêm nhiều sự kiện như vậy.

Mọi người nhớ mãi các việc làm chứ không phải lời nói, — ông Đỗ Xuân Hoàng nhận xét. — Nếu trong năm chéo có nhiều hoạt động cụ thể chứ không phải chỉ những lời tuyên bố, thì năm 2019 sẽ có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố sự hiểu biễt lẫn nhau giữa người Việt và người Nga, để hai nước chúng ta trở nên gần gũi hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала