Việt Nam vô cùng phẫn nộ vụ khủng bố làm chết người Việt ở Ai Cập

© Ảnh : Văn Điệp – TTXVN Chiều 8/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10/2018. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.
Chiều 8/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10/2018. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm. - Sputnik Việt Nam
Đầu giờ chiều 29-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động khủng bố làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội, theo Tuổi trẻ.

Bà Thu Hằng đồng thời yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này.

Vụ nổ xe buýt ở Cairo - Sputnik Việt Nam
Kẻ nào chủ mưu trong vụ đánh bom xe chở du khách Việt ở Ai Cập?

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ điều trị và bảo hộ các công dân Việt Nam bị tấn công trong vụ việc này.

"Việt Nam kêu gọi chính phủ cùng nhân dân các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách không khoan nhượng để xây dựng cuộc sống hòa bình và đi lại an toàn tự do cho người dân lương thiện trên toàn thế giới" — bà Thu Hằng nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom.

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Cairo, Ai Cập - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao đề nghị Ai Cập hỗ trợ đưa các nạn nhân Việt Nam về nước
Trước đó, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các cơ quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực triển khai các hoạt động bảo hộ công dân, thăm hỏi, động viên những người bị nạn, làm việc với cơ quan chức năng sở tại và Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, hỗ trợ cứu chữa người bị nạn, tạo mọi điều kiện, cấp thị thực khẩn cấp cho thân nhân nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương sang Ai Cập.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam ở Ai Cập, lúc 18h15 chiều 28-12 đã xảy ra một vụ đánh bom tại Cairo, gần khu Kim tự tháp Giza.

Đoàn xe chở 15 khách du lịch Việt Nam trên hành trình tham quan của Công ty Saigontourist đã trúng bom làm 3 du khách người Việt thiệt mạng cùng một hướng dẫn viên người Ai Cập.

12 người bị thương, trong đó 10 người bị thương nặng, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Al Haram và 2 người bị thương nhẹ đã được đưa về trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập chăm sóc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала