Đại sứ Việt Nam- vị khách quý nhận được sự đón tiếp nồng ấm tại các khu vực LB Nga

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga
Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Năm 2018, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh đã thiết lập kỷ lục ấn tượng trong quan hệ Nga-Việt. Trong một năm, ông đã đến thăm số lượng lớn các khu vực của LB Nga, nhiều hơn các vị đại sứ Việt Nam trước đây ở nước Nga hậu Xô Viết.

Ông Ngô Đức Mạnh tích cực ủng hộ sự phát triển hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Theo ý kiến ​​của ông, điều đó là rất quan trọng để cải thiện toàn bộ mối quan hệ hợp tác Việt-Nga. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik-Việt Nam, Đại sứ lưu ý:

Tất cả các khu vực của Nga đều góp phần mình vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, vào sự hợp tác với Việt Nam. Nhiều địa phương hợp tác và kết nghĩa với các tỉnh và thành phố của Việt Nam. Ở nhiều khu vực có cộng đồng người Việt. Ở một số vùng, các lãnh đạo địa phương muốn thảo luận với đại sứ Việt Nam những nội dung cụ thể. Do đó, theo tôi, nên tìm hiểu sâu hơn về các khu vực của Nga, làm sáng tỏ những điểm mạnh của chúng, điều này rất hữu ích cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta.

Vào năm 2018, tôi đã đến thăm khoảng một chục khu vực. Chỉ riêng St Petersburg, tôi đã đến thăm bốn lần. Xét cho cùng, đây là thủ đô phương Bắc của Nga kết nghĩa với thành phố Hồ Chí Minh. Năm nay đánh đấu 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga trên con tàu thủ, cập cảng St. Petersburg.

© Ảnh : Administration of St. PetersburgThống đốc St Petersburg Georgy Poltavchenko và Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh tại một cuộc họp tại St Petersburg
Thống đốc St Petersburg Georgy Poltavchenko và Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh tại một cuộc họp tại St Petersburg - Sputnik Việt Nam
Thống đốc St Petersburg Georgy Poltavchenko và Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh tại một cuộc họp tại St Petersburg

Trong chuyến thăm thứ tư đến thành phố trên sông Neva, ông Ngô Đức Mạnh đã tham dự Diễn đàn thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất, đã có các cuộc họp hiệu quả với Quyền Thống đốc thành phố Saint Petersburg, ông Alexandr Beglov. Hai bên đã thảo luận về việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa một quận thành phố với một tỉnh của Việt Nam, về sáng kiến xây dựng tại St. Petersburg Trung tâm văn hóa và kinh doanh của thành phố Hồ Chí Minh, về khả năng mở các chuyến bay thuê bao thẳng giữa St. Petersburg và thành phố Hồ Chí Minh, cũng như về việc tổ chức triểm lãm văn hóa cổ đại Việt Nam tại bảo tàng Hermitage trong khuôn khổ năm chéo Nga-Việt  2019.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh nói tiếp: 

Tôi đã đến thăm Kazan, Ufa, Kaluga, Krasnodar, Tula, cũng như vùng Ulyanovsk  kết nghĩa với tỉnh Nghệ An- nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh.

© Ảnh : Dương Trí-TTXVNĐại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đoàn đến thăm Công ty "Krasnobor" - nhà sản xuất thịt gà tây lớn nhất ở Nga.
Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đoàn đến thăm Công ty Krasnobor - nhà sản xuất thịt gà tây lớn nhất ở Nga. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đoàn đến thăm Công ty "Krasnobor" - nhà sản xuất thịt gà tây lớn nhất ở Nga.

Ở khắp mọi nơi các nhà lãnh đạo địa phương đã đón tiếp tôi rất nồng nhiệt, bày tỏ sự quan tâm chân thành tới việc phát triển hợp tác với Việt Nam và những vùng khác nhau của đất nước chúng tôi. Họ giới thiệu chi tiết về các khu vực, về những gì khu vực này có thể làm để củng cố quan hệ đối tác song phương, và những gì họ muốn nhận từ Việt Nam.

Ví dụ, trong khu vực Ulyanovsk, thống đốc bày tỏ ý muốn dựng tượng V.I. Lenin ở tỉnh Nghệ An, trao đổi với Nghệ An các phái đoàn kinh doanh và thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa trường phổ thông số 76 của Ulyanovsk và một trường học của Nghệ An. Sau đó, trong thời gian  Thủ tướng Nga Medvedev ở thăm Nghệ An, tôi đã đến đó và gặp gỡ với Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, ông đã ủng hộ sáng kiến ​​của Ulyanovsk. Tôi chắc chắn rằng, tiếp xúc cá nhân của đại sứ với lãnh đạo các khu vực Nga là một động lực tốt cho sự phát triển quan hệ đối tác song phương, bổ sung cho hoạt động của các cơ quan ngoại giao ở hai nước chúng ta.

Trong những chuyến thăm tới các khu vực khác nhau của nước Nga, tôi chú trọng vào cuộc sống của cộng đồng người Việt. Ngày nay gần như khắp nước Nga đều có người Việt sinh sống. Tôi quan tâm đến cuộc sống của họ, đến những vấn đề mà họ muốn thảo luận với chính quyền địa phương. Ví dụ, cách tổ chức xưởng sản xuất của Việt Nam, tăng hạn ngạch đối với lao động nhập cư từ Việt Nam. Tôi cho rằng, các cộng đồng người Việt là một cây cầu quan trọng trong sự hợp tác giữa các khu vực.

Tôi dự định tiếp tục làm quen với các khu vực của LB Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала