Liệu Trung Quốc có thể trở thành thủ lĩnh trong ngành công nghiệp thời trang?

© Depositphotos.com / SvoowCô gái
Cô gái - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ vào năm 2019 và trở thành thị trường lớn nhất cho ngành thời trang toàn cầu. Đây là dự đoán của McKinsey & Company. Đất nước hơn một tỉ dân Trung Quốc đang ngày càng giàu hơn, tầng lớp trung lưu đang dần hình thành.

Người Trung Quốc giờ đâythể chi nhiều hơn cho các mặt hàng xa xỉ, các loại hình giải trí và hàng hiệu, theo báo cáo của McKinsey.

Đã nhiều năm nay Trung Quốc là thị trường chính tiêu thụ xa xỉ phẩm và hàng hiệu. Theo đánh giá của công ty tư vấn Bain & Company, trong năm 2017, người Trung Quốc chiếm 32% tổng số giao dịch mua hàng xa xỉ. Đứng thứ hai là người Mỹ, với thị phần ít hơn đáng kể là 22%, và chỉ có 18% thị trường thuộc về Liên minh châu Âu. Nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, ví dụ như Ermenegildo Zegna, giờ đây luôn tiến hành thử nghiệm xu hướng thời trang đầu tiên ở Trung Quốc, chứ không phải ở Mỹ như trước đây, trước khi đưa ra thị trường thế giới.

Nhu cầu đối với các mặt hàng xa xỉ được hình thành chủ yếu bởi giới trẻ Trung Quốc. Theo Goldman Sachs, ở Trung Quốc có khoảng 400 triệu những người gọi là "thuộc đời đại thiên niên kỷ", tức là sinh ra vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Con số này lớn hơn bộ dân số ở độ tuổi lao động của Châu Âu và Hoa Kỳ. Những người "thuộc đời đại thiên niên kỷ", thông thường là con một trong nhà, quen được bố mẹ nuông chiều từ nhỏ. Vì thế từ khi còn bé họ đã mang trong mình thói quen tiêu dùng. Khác với cha mẹ mình, họ không quen lo lắng cho tương lai,  mà thích có được mọi thứ tại đây và ngay bây giờ. Vật dụng thể hiện đẳng cấp là điện thoại thông minh đời mới nhất, quần áo hàng hiệu. Theo Goldman Sachs, thu nhập trung bình hàng năm của giới trẻ "thiên niên kỷ" Trung Quốc vào năm 2024 sẽ vượt quá 13 nghìn đô la. Trong điều kiện như vậy, thị trường Trung Quốc đương nhiên rất tiềm năng đối với các nhà sản xuất hàng xa xỉ toàn cầu.

© AFP 2023 / Fred DufourChina Fashion Week, 2017
China Fashion Week, 2017 - Sputnik Việt Nam
China Fashion Week, 2017

Tuy nhiên, có một xu hướng bất lợi mà ngành thời trang toàn cầu đang phải đối mặt. Giới trẻ Trung Quốc đang dần từ bỏ các thương hiệu nước ngoài để ủng hộ các nhà sản xuất trong nước. Theo nghiên cứu của Credit Suisse, hơn 90% người dưới 29 tuổi thích đồ gia dụng mang thương hiệu Trung Quốc. Với các mặt hàng khác cũng vậy. Giới trẻ Trung Quốc thích điện thoại dùng thông minh, quần áo, hàng thể thao do chính Trung Quốc sản xuất. Có vẻ như cụm từ Made in China đang trở thành một nhãn hiệu uy tín, đây là chia sẻ của nhà tạo hình ảnh làm việc cho Đài truyền hình Thẩm Khuyến, bà Liu Xinyu trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

«Đương nhiên là các nhà tạo mốt Trung Quốc không cách biệt với thời trang thế giới, họ hoàn toàn đi theo những xu hướng quốc tế. Nhưng bằng cách kết hợp với những nét đặc sắc trong văn hóa Trung Quốc, những mặt hàng này vừa hợp mốt, mặt khác lại hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, những chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện không chỉ củng cố hình ảnh của các thương hiệu Trung Quốc trên thị trường quốc tế, mà còn góp phần mang lại sự công nhận những thương hiệu này đối với người trong nước. Đương nhiên, không thể không xét tới tình cảm yêu nước trong lòng nhiều thanh niên Trung Quốc. Nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất khiến cho người Trung Quốc thích dùng các thương hiệu trong nước. Hàng Trung Quốc đã đạt tới mức chất lượng khá cao từ góc đ thời trang, thiết kế cho tới chất lượng sản xuất. Tất nhiên nhiều người vẫn còn giữ thói quen dùng hàng xa xỉ sản xuất nước ngoài.  Nhưng ít ra thì tầng lớp trung lưu Trung Quốc đã có định hướng rõ ràng nhằm vào sản phẩm nội địa. Hơn nữa, các thương hiệu Trung Quốc cũng đang chinh phục thế giới. Những người tiêu dùng từ châu Âu và Hoa Kỳ đang dần dần chấp nhận các thương hiệu của Trung Quốc».

Theo chuyên gia, những xu hướng mốt từ Trung Quốc đang dần dần ảnh hưởng tới xu hướng thời trang trên thế giới. Một vài thương hiệu nổi tiếng như  Gucci, Louis Vuitton đã tìm cảm hứng ở Trung Quốc cho các bộ sưu tập mới của mình. Ít ra, theo bà Liu Xinyu, họa tiết và hoa văn của nhiều sản phẩm gần đây nhất mà các thương hiệu này đưa ra thị trường rõ ràng mang dáng dấp của triều đại nhà Đường Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала