Hoa Kỳ quan tâm đến một liên minh giữa các nước vùng Vịnh, Jordan và Ai Cập

© AFP 2022 / Jim WatsonMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
DOHA (Sputnik) - Hoa Kỳ hy vọng sẽ tạo ra một liên minh từ sáu quốc gia thuộc Vịnh Ba Tư, Jordan và Ai Cập, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo nói tại một cuộc họp báo vào Chủ nhật sau kết quả cuộc đối thoại Mỹ-Qatar lần đầu tiên ở Doha.
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo xác nhận Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria

Ông Pompeo tuần này đang đi thăm các nước Ả Rập, đang trong cuộc xung đột với Qatar kể từ tháng 6/2017. Ông đã tới Jordan, Ai Cập và đến Doha từ Abu Dhabi, thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nơi ông đã hội đàm với lãnh đạo nước này, vẫn tiếp tục phản đối việc thiết lập quan hệ với Doha. Từ Qatar, ông sẽ tới Arabia Saudi, đang thực hiện chính sách cô lập quốc gia láng giềng.

 «Xung đột làm hại tới mối quan hệ đa phương. Chúng tôi muốn khôi phục sự thống nhất của các quốc gia vùng Vịnh, để họ một lần nữa làm gương cho các quốc gia khác trong khu vực. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một liên minh mới bao gồm Ai Cập, Jordan cùng với sáu quốc gia vùng Vịnh», ông Pompeo nói.

Theo ông, cuộc xung đột giữa Qatar và các nước láng giềng đã kéo dài.

«Chúng ta sẽ mạnh hơn, nếu hành động cùng nhau và hạn chế cuộc xung đột, khi chúng ta có những thách thức chung, sự khác biệt giữa các quốc gia có cùng mục tiêu chung là không có lợi», Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала